Phú Quốc phát động toàn dân tham gia trồng và bảo vệ rừng

SGGPO

Sáng 8-7, UBMTTQ TP Phú Quốc tổ chức lễ phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng Phú Quốc” với sự tham gia của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và người dân trên đảo Phú Quốc.

Phú Quốc phát động toàn dân tham gia trồng và bảo vệ rừng

Phú Quốc phát động toàn dân tham gia trồng và bảo vệ rừng ảnh 1  Ông Tống Phước Trường, Bí thư Thành ủy TP Phú Quốc trồng rừng hưởng ứng lễ phát động. Ảnh: QUỐC BÌNH

Địa hình Phú Quốc chủ yếu là đồi núi, diện tích rừng hiện còn khoảng 37.430ha (chiếm 63,52% diện tích toàn đảo). Trong đó, diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý 36.262 ha, nằm trên địa bàn 2 phường và 7 xã.

Trong thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng,… để xây dựng và mua bán trái phép tại Phú Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp, các băng nhóm hoạt động có tổ chức, gây nguy hại, đe doạ nghiêm trọng đến công tác bảo vệ môi trường rừng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của Phú Quốc.

Từ khi tỉnh Kiên Giang thành lập Tổ Công tác đặc biệt xử lý nghiêm nạn bao chiếm đất rừng vào đầu tháng 6-2022 đến nay, các lực lượng thành viên của Tổ Công tác đã phát hiện có 1.330 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, đất lâm nghiệp, đã lập hồ sơ xử lý 654 trường hợp, còn 476 trường hợp chưa xử lý. Tổng diện tích đất rừng bị tác động 43,2 ha, trong đó rừng đặc dụng 11,7 ha, rừng phòng hộ 31,5 ha.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Văn Đông An - Chủ tịch UBMTTQ TP Phú Quốc, nhấn mạnh bảo vệ rừng đã trở thành nhiệm vụ sống còn trong mỗi chúng ta; việc trồng rừng, duy trì cây xanh, nguồn nước ngày càng có ý nghĩa to lớn và hết sức quan trọng cần sự chung tay của toàn dân.

Bên cạnh đó, ông An cũng mong muốn mỗi người dân chấp hành tốt quy định của pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp, đất đai; tích cực hưởng ứng phong trào:“Toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng Phú Quốc”; Thực hiện nghiêm giao ước quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại cộng đồng dân cư. Tích cực tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng, gắn với phong trào: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh”, “trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động vì môi trường”… Tăng cường sự giám sát của nhân dân, của cộng đồng, các đoàn thể đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Nguyễn Văn Tiệp - Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc, mong rằng việc bảo vệ và phá triển rừng cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc bảo vệ rừng, bảo tồn biển và xử lý vi phạm, lập lại trật tự, kỷ cương trên đảo Phú Quốc.

Việc tổ chức phong trào bảo vệ phát triển rừng, phục hồi hệ sinh thái, tài nguyên rừng, cải thiện môi trường trong lành nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh ngành du lịch Phú Quốc trong khu vực và thế giới góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương cũng như bảo đản mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái rừng Phú Quốc.

Sau lễ phát động, các cấp chính quyền và nhân dân đã tham gia trồng rừng tại ấp Búng Gội, xã Cửa Dương; diễu hành tuyên truyền bảo vệ rừng trên toàn TP Phú Quốc.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: