Phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam

SGGPO
Ngày 8-1, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, các chuyên gia đã phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi hơn 300 tuổi, thuộc dự án phục dựng kết hợp nhà trưng bày huyện đảo Lý Sơn với tổng đầu tư 14 tỷ đồng.
Hai bộ xương cá voi lần lượt dài 22m và 28m, cao gần 4m. Mỗi bộ xương cá voi có 50 đốt xương sống, đường kính đốt sống trên 40cm, 28 xương sườn, mỗi xương sườn dài gần 10m, xương đầu dài 4m, xương ngà dài 4,7m.
Phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ảnh 1 Hai bộ xương cá voi được phục dựng tại đảo Lý Sơn
Đơn vị phụ trách phục dựng đã huy động 10 kỹ thuật viên thi công khung đỡ, xử lý xương mục, sơn phủ bóng bằng phương pháp nhựa hóa một số phần xương mục, tôn tạo toàn bộ phần đầu cá bằng nhựa composite.
Phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ảnh 2 Xương cá được phục dựng bằng phương pháp nhựa hóa

Hai bộ xương cá voi có tuổi từ 300 năm, đặt tại di tích Lăng Tân (huyện đảo Lý Sơn) và đã được công nhận lớn nhất Việt Nam và được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần.

Cá voi được người dân miền biển tín ngưỡng gọi cá Ông, thần Nam Hải,… người già trên đảo thường kể rằng, 2 cá voi (cá Ông) đã “lụy” vào bờ từ 200-300 năm trước, người dân đã khiêng ra lại biển nhưng cá Ông không đi, về sau người dân chọn nơi đây làm địa điểm xây Lăng Tân và thờ cúng giữ gìn, bảo quản bộ xương to nhất đảo này.

Theo tín ngưỡng, ngư dân trước khi đi biển thường đến cầu khấn Lăng Tân, để mong thuyền yên biển lặng, bão tố đều bình an.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẩy mạnh truyền thông xây dựng gia đình Việt

Đẩy mạnh truyền thông xây dựng gia đình Việt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 2238/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Chiến lược đặt mục tiêu chung xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người; là nơi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách, lối sống tôn trọng đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc...

Phim

Phim truyền hình mới trên sóng HTV dịp Tết

Trên màn ảnh nhỏ HTV vào dịp Tết Nhâm Dần 2022, trong khung giờ 21 giờ 45 trên HTV9 từ mùng 1 đến mùng 4 Tết sẽ giới thiệu đến khán giả bộ phim Sống ảo mất thật (đạo diễn Dũng Nghệ) với thông điệp cần tỉnh táo, thông minh trước sự bùng nổ của mạng xã hội để không biến mình thành “con nghiện”. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.