Phúc thẩm vụ thi hành sai bản án Minh Phụng - EPCO: Đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra bổ sung

(SGGPO).- Ngày 12-8, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ thi hành sai bản án Minh Phụng – EPCO (Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có loạt bài điều tra về vụ việc này).

Theo nội dung vụ án, bản án hình sự phúc thẩm số 05 ngày 12-1-2000 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên về phần dân sự: “Giao cho Công ty TNHH EPCO thu hồi số tiền do Liên Khui Thìn đã đầu tư trên số đất tại quận 2 và quận 9 (chưa đưa vào tài sản thế chấp) để trả cho Ngân hàng Công thương Việt Nam – Chi nhánh TPHCM”.

Quyết định thi hành án số 220/THA-YC ngày 31-3-2000 của Phòng Thi hành án (THA) Dân sự TPHCM – nay là Cơ quan THA Dân sự TPHCM – cũng xác định Công ty EPCO là đơn vị có trách nhiệm thu hồi tiền để trả cho ngân hàng, Phòng THA chỉ có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc thi hành.

Thế nhưng vào tháng 6-2001 và tháng 1-2003, bị cáo Bùi Liên Hiệp (SN 1957, nguyên chấp hành viên Phòng THA dân sự TPHCM) đã tự ý thu hồi tiền do Liên Khui Thìn đầu tư tại các sở đất đối với 5 hộ dân theo đúng giá mà Liên Khui Thìn đã bỏ ra mà không tính đến lợi nhuận phát sinh sau nhiều năm; đồng thời ký các văn bản không thuộc phần THA gửi UBND phường An Phú quận 2 xác nhận các hộ này đã tự nguyện THA và đề nghị chính quyền địa phương cho phép họ được đăng ký quyền sử dụng đất.

Sau khi thu hồi tiền, bị cáo Hiệp cũng không báo rõ cho ông H.T.D.M. (chấp hành viên được phân công thụ lý chính giải quyết thi hành án vụ Minh Phụng – EPCO) nên ông H.T.D.M. đã không chi trả tiền cho bên được THA là Ngân hàng Công thương Việt Nam – chi nhánh TPHCM mà lại chi trả cho những đơn vị khác.

Theo Hội đồng định giá tài sản, việc làm của bị cáo Hiệp đã gây thiệt hại cho Công ty EPCO hơn 3,6 tỷ đồng. Về phần bị cáo Lương Vĩnh Phúc (SN 1955, nguyên Trưởng THA Dân sự TPHCM), là người đứng đầu cơ quan, trực tiếp chỉ đạo THA phần tài sản trong vụ án Minh Phụng – EPCO nhưng đã phê duyệt cho bị cáo Hiệp thu tiền trái với nội dung bản án và quyết định THA, để bị cáo Hiệp ký các văn bản trái thẩm quyền và không kiểm tra, để cho số tiền thu hồi duyệt chi trả sai đối tượng nên cũng phải chịu trách nhiệm.

Ngày 9-9-2008, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt Bùi Liên Hiệp 1 năm 8 tháng 3 ngày tù về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, phạt Lương Vĩnh Phúc mức cảnh cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” – thấp hơn rất nhiều so với mức đề nghị của đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa (từ 5 đến 6 năm tù đối với bị cáo Hiệp, từ 12 đến 14 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Phúc). Về thiệt hại vật chất, hội đồng xét xử nhận định rằng số tiền thiệt hại chỉ hơn 800 triệu đồng (gồm phí, lãi ngân hàng đối với số tiền mà Công ty EPCO phải trả nợ cho Ngân hàng Công thương Việt Nam – Chi nhánh TPHCM), buộc 5 hộ dân nộp lại số tiền này cho Công ty EPCO để công ty trả nợ cho ngân hàng.

Sau phiên xử sơ thẩm, VKSND TPHCM đã có văn bản kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Bùi Liên Hiệp và Lương Vĩnh Phúc; buộc hai bị cáo này (chứ không phải 5 hộ dân) bồi thường số tiền thiệt hại xảy ra, và số tiền bồi thường là hơn 3,6 tỷ đồng, không phải hơn 800 triệu đồng.

Về phần mình, hai bị cáo Bùi Liên Hiệp, Lương Vĩnh Phúc làm đơn kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội. 3/5 hộ dân kháng cáo xin xem xét lại việc bị tuyên phải nộp tiền cho Công ty EPCO. Ông Liên Khui Thìn (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty TNHH EPCO, là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này) thông qua đại diện nộp đơn kháng cáo đề nghị tòa án tuyên cho ông được nhận lại các lô đất từ 5 hộ dân (mà ông đã bồi hoàn gần xong) để thi hành hoàn tất phần dân sự theo bản án hình sự phúc thẩm vụ án Minh Phụng – EPCO.

Tại phiên xử phúc thẩm, các bị cáo vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo, cho rằng những việc mình làm là theo đúng quy định của pháp luật. Bị cáo Lương Vĩnh Phúc khai: “Tuy 5 hộ dân này không có tên trong bản án Minh Phụng - EPCO, nhưng họ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan vì họ đang giữ tài sản của Công ty EPCO. Công ty EPCO chưa thu hồi thì cơ quan THA thu giùm(?!). Bản chất việc thu tiền không sai, nhưng trong quá trình thu tiền có một số thiếu sót”.

Qua phần thẩm vấn tại phiên tòa, nhận thấy những lời khai về thiệt hại trong vụ án còn mâu thuẫn nên đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra làm rõ vấn đề này.

Luật sư Lưu Xuân Tám bào chữa cho bị cáo Bùi Liên Hiệp cho rằng trong vụ án này đã có một số sai phạm về tố tụng và đề nghị hội đồng xét xử tuyên hủy án sơ thẩm, nhưng vụ án phải do cơ quan điều tra của VKSND Tối cao điều tra theo đúng thẩm quyền chứ không giao cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC16) – Công an TPHCM như trước đây.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, hội đồng xét xử tuyên nghị án và sẽ tuyên án vào 8 giờ sáng thứ hai 17-8-2009. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tối 27-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.