Phục vụ chưa tốt sao lại thu phí?

Thông tin của Hiệp hội Thẻ VN, từ ngày 1-7 sẽ đồng loạt thu phí giao dịch ATM trên toàn quốc khiến hàng triệu khách hàng là công nhân, sinh viên, công chức nghèo như chúng tôi không đồng tình. Theo đó, các giao dịch trên máy ATM sẽ được thu phí theo 3 cách là: thu theo phí giao dịch, thu theo thường niên và thu phí giao dịch lần thứ hai. Mức thu thấp nhất dự kiến là 1.000 đồng/lần và cao nhất có thể là 3.000 đồng/lần; mức thu phí theo tháng khoảng 5.000 đồng/thẻ/tháng...

Quả thật, nếu chủ trương này được áp dụng thì e rằng sẽ có nhiều khách hàng “tẩy chay” việc sử dụng thẻ ATM. Bởi lẽ, lâu nay, người dùng thẻ ATM đã chịu quá nhiều phiền toái như gặp máy bị trục trặc, số lượng máy lắp đặt còn ít so với nhu cầu khiến khách hàng phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, bị máy nuốt thẻ hoặc mất tiền trong thẻ mà chẳng biết kêu ai… Những trục trặc, bất hợp lý ấy chưa được ngành ngân hàng cải thiện, vậy mà lại bắt “thượng đế” gánh thêm cái khoản thẻ phí khi giao dịch ATM thì khó chấp nhận.

Theo tôi, khi nào đảm bảo được các tiêu chí như máy ATM đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, không còn gặp lỗi kỹ thuật, không để khách hàng mất tiền… thì hãy thu phí thẻ; còn chưa phục vụ tốt mà đi thu phí giao dịch ATM thì sẽ mất khách hàng.

Minh Huy

  • Chưa sòng phẳng với “thượng đế”

Các ngân hàng chưa sòng phẳng với các chủ thẻ ATM. Tại sao khi mới triển khai thực hiện chủ trương trả lương qua thẻ ATM, các ngân hàng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại nhằm thu hút người mở thẻ, nay có nhiều thẻ rồi lại đòi thu phí? Được biết, hiện nay cả nước đã có trên 10 triệu chủ thẻ. Để quảng bá cho dịch vụ thanh toán lương qua thẻ ATM với nội dung “tiết kiệm, tiện ích”, một số ngân hàng còn kèm theo chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng dành cho khách hàng mở thẻ thanh toán Sacompassport và Cacom Visa Debit, với các giải trị giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Không những thế, ngân hàng này còn dành các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước khi mở thẻ như miễn phí phát hành thẻ, miễn phí thường niên cho năm đầu sử dụng thẻ, tặng 30.000 đồng cho mỗi tài khoản thẻ, không cần duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản và được thấu chi tài khoản. Rõ ràng các ngân hàng đang rất cần nhiều người mở thẻ vì tổng số tiền còn lại trong các tài khoản không nhỏ, trong khi ngân hàng chỉ phải trả lãi suất theo mức không kỳ hạn. Vì thế, chủ trương thu phí dịch vụ thẻ ATM là không sòng phẳng với khách hàng, mà còn gây ảnh hưởng đến chủ trương thanh toán qua tài khoản của Chính phủ.

B.T.H (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần thấu tình, đạt lý

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.