Phục vụ chưa tốt sao lại thu phí?

Thông tin của Hiệp hội Thẻ VN, từ ngày 1-7 sẽ đồng loạt thu phí giao dịch ATM trên toàn quốc khiến hàng triệu khách hàng là công nhân, sinh viên, công chức nghèo như chúng tôi không đồng tình. Theo đó, các giao dịch trên máy ATM sẽ được thu phí theo 3 cách là: thu theo phí giao dịch, thu theo thường niên và thu phí giao dịch lần thứ hai. Mức thu thấp nhất dự kiến là 1.000 đồng/lần và cao nhất có thể là 3.000 đồng/lần; mức thu phí theo tháng khoảng 5.000 đồng/thẻ/tháng...

Quả thật, nếu chủ trương này được áp dụng thì e rằng sẽ có nhiều khách hàng “tẩy chay” việc sử dụng thẻ ATM. Bởi lẽ, lâu nay, người dùng thẻ ATM đã chịu quá nhiều phiền toái như gặp máy bị trục trặc, số lượng máy lắp đặt còn ít so với nhu cầu khiến khách hàng phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, bị máy nuốt thẻ hoặc mất tiền trong thẻ mà chẳng biết kêu ai… Những trục trặc, bất hợp lý ấy chưa được ngành ngân hàng cải thiện, vậy mà lại bắt “thượng đế” gánh thêm cái khoản thẻ phí khi giao dịch ATM thì khó chấp nhận.

Theo tôi, khi nào đảm bảo được các tiêu chí như máy ATM đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, không còn gặp lỗi kỹ thuật, không để khách hàng mất tiền… thì hãy thu phí thẻ; còn chưa phục vụ tốt mà đi thu phí giao dịch ATM thì sẽ mất khách hàng.

Minh Huy

  • Chưa sòng phẳng với “thượng đế”

Các ngân hàng chưa sòng phẳng với các chủ thẻ ATM. Tại sao khi mới triển khai thực hiện chủ trương trả lương qua thẻ ATM, các ngân hàng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại nhằm thu hút người mở thẻ, nay có nhiều thẻ rồi lại đòi thu phí? Được biết, hiện nay cả nước đã có trên 10 triệu chủ thẻ. Để quảng bá cho dịch vụ thanh toán lương qua thẻ ATM với nội dung “tiết kiệm, tiện ích”, một số ngân hàng còn kèm theo chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng dành cho khách hàng mở thẻ thanh toán Sacompassport và Cacom Visa Debit, với các giải trị giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Không những thế, ngân hàng này còn dành các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước khi mở thẻ như miễn phí phát hành thẻ, miễn phí thường niên cho năm đầu sử dụng thẻ, tặng 30.000 đồng cho mỗi tài khoản thẻ, không cần duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản và được thấu chi tài khoản. Rõ ràng các ngân hàng đang rất cần nhiều người mở thẻ vì tổng số tiền còn lại trong các tài khoản không nhỏ, trong khi ngân hàng chỉ phải trả lãi suất theo mức không kỳ hạn. Vì thế, chủ trương thu phí dịch vụ thẻ ATM là không sòng phẳng với khách hàng, mà còn gây ảnh hưởng đến chủ trương thanh toán qua tài khoản của Chính phủ.

B.T.H (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.