Quận 5 cần đầu tư phát triển những cơ sở y tế, giáo dục hiện có

“Quận 5 cần đầu tư phát triển trên các cơ sở nền tảng hiện có. Hiện các công trình, cơ sở giáo dục, y tế… là thế mạnh của quận nhưng hầu hết đã được xây dựng từ lâu, cần được đầu tư. Trong khó khăn chung của TP không thể làm cùng lúc, nên làm có trọng tâm, trọng điểm”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức gợi mở.
Quận 5 cần đầu tư phát triển những cơ sở y tế, giáo dục hiện có ảnh 1 Đồng chí Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND quận 5. Ảnh: MAI HOA
Chiều 15-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức dẫn đầu đoàn công tác của UBND TPHCM duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của UBND quận 5. Tham dự buổi làm việc có Bí thư Quận ủy quận 5 Nguyễn Mạnh Cường.
Theo báo cáo, năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm của quận. Giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ ước đạt 18.577 tỷ đồng, bằng 59,8% cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp – xây dựng cũng chỉ bằng 58,87% cùng kỳ. Thu ngân sách đạt hơn 1.717 tỷ đồng, bằng 83,62% dự toán.
Một số chỉ tiêu chưa hoàn thành, như các dự án đầu tư công theo kế hoạch năm 2021 không triển khai được do điều chỉnh giảm vốn. Công tác cải tạo sửa chữa chung cư cũ xây dựng trước 1975 chưa triển khai được. Kết quả thực hiện cải cách hành chính cũng chưa cao.
Trả lời trước đoàn công tác về các chỉ tiêu chưa hoàn thành, Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều giải thích thêm, về chỉ tiêu như thu ngân sách, dù nhiệm vụ thu hoàn thành, nhưng do chính sách giảm thuế của trung ương, của thành phố trong thời gian dịch Covid-19 nên con số thu không đạt.
Đại diện các sở - ngành cũng góp ý cho việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó, Giám đốc Sở LĐTB-XH Lê Minh Tấn biểu dương quận 5 là đơn vị đi đầu trong nhiều hoạt động như công tác hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19, giảm nghèo…
Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng đề nghị quận có kế hoạch rõ ràng về thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi số theo chủ trương chung.
Trước những ý kiến từ đoàn công tác, Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường cho biết, quận xác định một số định hướng để tập trung thực hiện. Đó là các biện pháp để tạo cơ sở cho sự phát triển của quận sắp tới như công tác quy hoạch, có một số đồ án quy hoạch 1/2000 vẫn chưa xong, nếu không tháo gỡ được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của quận trong thời gian tới. Bên cạnh đó, quận sẽ tập trung đầu tư nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, trong đó chú trọng về giáo dục, y tế, môi trường.
Đánh giá cao những nội dung công việc mà quận 5 đã thực hiện trong năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức bày tỏ tin tưởng về sự phục hồi và phát triển sau dịch của quận 5. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, với mặt bằng dân trí cao, chuyển đổi số sẽ là một ưu thế của quận.
“Quận 5 cần đầu tư phát triển trên các cơ sở nền tảng hiện có. Hiện các công trình, cơ sở giáo dục, y tế… là thế mạnh của quận nhưng hầu hết đã được xây dựng từ lâu, cần được đầu tư. Trong khó khăn chung của TP không thể làm cùng lúc, nên làm có trọng tâm, trọng điểm”, đồng chí Dương Anh Đức gợi mở.
Theo đồng chí Dương Anh Đức, quận 5 nên xem xét lại quỹ đất cho y tế, giáo dục, coi như chiến lược phát triển lâu dài. Bởi có thể trước mắt, những nơi này chưa tạo ra nhiều lợi ích kinh tế, nhưng về lâu dài sẽ tạo ra lợi ích lớn không chỉ về mặt kinh tế.
Bên cạnh đó, trưởng đoàn công tác cũng lưu ý quận 5 xử lý các vấn đề hậu Covid-19. Đó là rà soát lại những việc mà trong thời gian dịch có thể làm chưa tốt, như công tác chăm lo có thể có hạn chế, sai sót cần rà soát lại. Sau dịch, số người khó khăn sẽ tăng lên, do vậy quận cần làm tốt hơn, chặt chẽ hơn công tác an sinh xã hội, tránh việc lạm dụng, trục lợi.

Năm 2022, quận 5 đề ra 15 chỉ tiêu, trong đó tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ để tăng nguồn thu ngân sách, phát triển du lịch, đảm bảo trật tự đô thị, trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, mở rộng phạm vi và đưa vào áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn