Quan chức FIFA phải từ chức, văn phòng UEFA bị khám xét do tiết lộ từ Hồ sơ Panama

(SGGPO).- Sau những tiết lộ từ Hồ sơ Panama, một thành viên Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã từ chức và cảnh sát Thụy Sĩ đã khám xét văn phòng của Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA).

FIFA xác nhận Juan Pedro Damiani ngày 6-4 đã từ chức thành viên Ủy ban Đạo đức của FIFA, sau khi Hồ sơ Panama tiết lộ mối quan hệ kinh doanh giữa Damiani và 3 nghi phạm bị truy tố trong cuộc điều tra quy mô lớn của Mỹ về hối lộ và tham nhũng trong tổ chức thể thao lớn nhất thế giới này.

Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ cũng xác nhận ngày 6-4 cảnh sát đã khám xét văn phòng của UEFA ở Nyon "nhằm bảo vệ bằng chứng". Cuộc khám xét là một phần trong cuộc điều tra riêng của Thụy Sĩ và một phần bởi Hồ sơ Panama tiết lộ mối liên hệ giữa UEFA và một trong những nghi phạm bị truy tố ở Mỹ.

Juan Pedro Damiani từ chức sau khi FIFA điều tra mối liên hệ giữa ông và người đồng hương Uruguay Eugenio Figueredo - cựu Phó chủ tịch FIFA đã bị Mỹ truy tố tội gian lận và rửa tiền. Ảnh: EPA

Damiani từ chức sau khi Ủy ban Đạo đức của FIFA mở cuộc điều tra về những tiết lộ của Hồ sơ Panama rằng Damiani và hãng luật của ông đã làm việc cho các công ty nước ngoài liên quan Eugenio Figueredo - một cựu Phó chủ tịch FIFA đã bị Mỹ truy tố tội gian lận và rửa tiền, cùng Hugo và Mariano Jinkis - 2 cha con doanh nhân bị truy tố tội đưa hối lộ để giành quyền phát sóng các giải đấu FIFA ở Mỹ Latin.

Hiệp hội Quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) cho biết, Damiani, người Uruguay, nói ông không thể bình luận trực tiếp về những tiết lộ từ Hồ sơ Panama, nhưng Damiani xác nhận ông đã đóng vai trò chính trong việc báo cáo bằng chứng tham nhũng bên trong FIFA cho Ủy ban Đạo đức của FIFA và cho nhà chức trách Uruguay.

Việc khám xét văn phòng UEFA sau các tiết lộ từ Hồ sơ Panama rằng tân chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã ký một hợp đồng bản quyền truyền hình với một công ty liên quan Hugo Jinkis khi Infantino còn làm Giám đốc Pháp lý UEFA.

The Guardian cho biết, Hồ sơ Panama tiết lộ Infantino đã đồng ký một hợp đồng vào năm 2006 bản quyền truyền hình các giải đấu câu lạc bộ ở Nam Mỹ cho một công ty liên quan Hugo Jinkis.

UEFA cho rằng hợp đồng bản quyền truyền hình này đã lâu và không thể biết rằng một thập niên sau đó Jinkis liên quan scandal hối lộ, và không có bằng chứng quan chức hoặc đối tác tiếp thị UEFA nhận hối lộ hay lại quả liên quan hợp đồng nhỏ này hoặc bất kỳ giao dịch thương mại nào khác.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.