Quân đội Mỹ triển khai trở lại tại Somalia

SGGP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt kế hoạch triển khai trở lại quân đội nước này tại Somalia nhằm giúp chính quyền sở tại chống nhóm phiến quân Al-Shabaab.

Động thái này đảo ngược quyết định của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump cuối năm 2020, rút gần như toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi quốc gia Đông Phi.

CBS News cho biết, theo kế hoạch, quân số Mỹ sẽ được triển khai trở lại tại Somalia là dưới 500 binh sĩ, ít hơn so với quân số khoảng 700 binh sĩ đã triển khai trong nhiều năm trước đây ở Somalia. Việc tái thiết lập sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ giảm thiểu những rủi ro đối với việc điều động qua lại các lực lượng đang tiến hành các hoạt động chống khủng bố tại Somalia. Động thái này cũng sẽ nâng cao hiệu quả của các chiến dịch đặc biệt, đồng thời cho phép đảm bảo công tác huấn luyện cho các quân đội sở tại không bị gián đoạn. Hôm 15-5, cựu Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud một lần nữa thắng cử và trở thành tổng thống thứ 10 của quốc gia châu Phi này, sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Mohamed Farmajo trong vòng 3 của cuộc bầu chọn tổng thống tại quốc hội.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư. Loại hydrogel này giúp đốt cháy các khối u một cách chính xác hơn và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống các khối u.
" />