Quảng Nam: Heo nhiễm bệnh tai xanh, chết hàng loạt

* Thừa Thiên-Huế: 36 con trâu bò bị sẩy thai do ăn cỏ bị nhiễm độc

Chiều 13-7, Chi cục Thú y Quảng Nam cho biết, dịch bệnh tai xanh trên heo tiếp tục lây lan với tốc độ báo động khi hơn 5.000 con heo bị nhiễm và chết trong 1 ngày, nâng tổng số heo chết ở Quảng Nam lên 15.000 con. Đến nay 35 xã, phường, thị trấn của Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An đều xuất hiện dịch bệnh này.

Kết quả xét nghiệm trên mẫu huyết thanh và bệnh phẩm cho thấy, heo nhiễm bệnh và chết là do hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS) - còn gọi là bệnh tai xanh.

* Tính từ tháng 4-2007 đến nay, toàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) có 36 con trâu, bò bị sẩy thai, chủ yếu tập trung ở các xã Lộc Tiến, Lộc Bổn, Lộc Điền, Lộc Thủy. Tình trạng này diễn ra từ giữa năm 2006 đến nay. Qua kiểm tra, ngành thú y và chính quyền huyện khẳng định, trâu, bò sẩy thai là do ăn cỏ trên những cánh đồng bị nhiễm độc từ những khu rừng trồng có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, như Lyphoxim 41SL, Glyphosan 480DD, Perfect 480DD.  

NG.H. - V.Đ. - PH.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bán chạy là vui

- Những ngày cận tết, thị trường hàng tiêu dùng sôi động hẳn. Đường phố dễ gặp cảnh ùn tắc, do lượng xe cộ đột ngột tăng lên. Trong số đó, góp phần không ít là những xe tải chở hàng về các điểm bán lẻ của siêu thị, chợ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: