Quảng Ninh: Pháo nhập lậu bằng tàu từ Trung Quốc

  • Quảng Ninh: Pháo nhập lậu bằng tàu từ Trung Quốc

Ngày 20-1, Hải Đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ một tàu gỗ, không biển kiểm soát, đang chở trái phép hơn 2,5 tấn pháo (chủ yếu là pháo nổ) tại khu vực phía Đông đảo Thanh Lân (Cô Tô). Đây là vụ buôn lậu pháo lớn nhất từ trước tới nay bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh.

Thuyền trưởng Hoàng Văn Đại (38 tuổi, trú tại xã Trường Thọ, huyện An Lão, TP Hải Phòng) khai đây là số pháo chở thuê cho một đối tượng không rõ tên từ Đầm Cát, Giang Bình, Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) về Việt Nam tiêu thụ.

Hơn 1 tháng qua, Hải Đội 2 đã kiểm tra, bắt giữ 4 vụ chở pháo lậu, thu giữ gần 5 tấn pháo các loại.

T.T.X.

  • Mạo danh cán bộ Sở LĐTB-XH để ép mua ấn phẩm, tài liệu

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Đinh Kim Hoàng vừa cho biết: Thời gian qua, sở nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp về việc một số cá nhân lấy danh nghĩa là cán bộ của sở đến chào mời, thực chất là ép phải mua các ấn phẩm liên quan đến chính sách lao động-tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Bà Đinh Kim Hoàng khẳng định: Sở không cử cán bộ và cũng không có bất kỳ hình thức ủy thác cho cá nhân, đơn vị nào đến các doanh nghiệp chào mời mua bất kỳ ấn phẩm nào. Tất cả người lấy danh nghĩa là cán bộ sở đến các đơn vị chào mời mua tài liệu, ấn phẩm đều là giả danh. Sở đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp cảnh giác và báo cho chính quyền địa phương để xử lý các trường hợp mạo danh này.

L.C.Q.

  • Cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng
    Cưỡng chế Tổng công ty Bảo Minh bồi thường tài sản

Trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng Võ Văn Tân vừa ký 4 công văn gửi cho 20 ngân hàng đóng tại TPHCM và Đà Nẵng, đề nghị cung cấp số tài khoản (TK) và số dư trong TK hiện có của Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh để tiến hành phong tỏa nhằm phục vụ việc thi hành án theo phán quyết của Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng.

Được biết, ngày 7-12-2002, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ nhà, xưởng sản xuất mì ăn liền của Công ty TNHH Thực phẩm Hoàng Long đóng tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam). Mặc dù Công ty Hoàng Long có mua Bảo hiểm rủi ro của Công ty Bảo Minh nhưng từ đó đến nay, Công ty Hoàng Long vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ Bảo hiểm Bảo Minh.

Ngày 5-6-2006, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng có bản án kinh tế phúc thẩm số 33/2006/KDTMPT buộc Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh bồi thường cho Công ty Hoàng Long số tiền thiệt hại do hỏa hoạn là 4.913.578.000 đồng và chịu án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm 31.913.000 đồng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Bảo Minh vẫn chưa thi hành bản án theo quy định của pháp luật nên buộc Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản.

NG.KH.

  • Vụ buôn bán hàng cấm tại Cửa hàng miễn thuế Cảng Sài Gòn
    Truy tố 4 bị can tội “kinh doanh trái phép”

Theo nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao cho biết, liên quan đến vụ án buôn bán hàng cấm xảy ra tại Cửa hàng miễn thuế Cảng Sài Gòn, cơ quan này vừa có các quyết định thay đổi tội danh của 4 bị can từ tội “buôn bán hàng cấm” sang tội “kinh doanh trái phép”.

Theo VKSND Tối cao, căn cứ vào Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 của Chính phủ thì hành vi bán thuốc lá điếu nhập ngoại vào thị trường VN trái với quy định nhà nước của các bị can Nguyễn Thị Thúy Hạnh (nguyên Phó chủ nhiệm cửa hàng miễn thuế CSG), Nguyễn Thị Xuân Đài (nhân viên cửa hàng), Phạm Thụy Phượng Uyên (nhân viên cửa hàng), Hoàng Ngọc Sanh (nhân viên Cục Hải quan TPHCM) không phạm tội “buôn bán hàng cấm” mà có dấu hiệu phạm tội “kinh doanh trái phép”.

VKSND Tối cao cũng đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can nói trên, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND TPHCM để đưa ra xét xử về tội “kinh doanh trái phép”.

Theo cáo trạng, từ năm 1999 đến tháng 4-2004, 4 bị can này đã có hành vi tổ chức bán vào thị trường VN 26.790 bao thuốc lá, 47.558 chai rượu, 23.107 lon bia do nước ngoài sản xuất, trái với quy định nhà nước gây thiệt hại về thuế hơn 32,3 tỷ đồng.

L.C.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).