Quốc hội bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua với 464/469 ĐBQH có mặt đồng ý. Nghị quyết phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó với 444/451 ĐBQH có mặt tán thành.   

 

Cuối buổi sáng 7-6, tại Trung tâm báo chí kỳ họp Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã thông tin nhanh tới báo chí về kết quả bãi nhiệm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và phê chuẩn cách chức đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Quốc hội bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ảnh 1 Ông Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC 

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, có 473/479 ĐBQH có mặt đồng ý bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Nguyễn Thanh Long và 471/479 ĐBQH có mặt đồng ý cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long. 

Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó với 464/469 ĐBQH có mặt đồng ý. 

Tại Nghị quyết này, Quốc hội khẳng định, ông Nguyễn Thanh Long, ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đã vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. 

Nghị quyết phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó với 444/451 ĐBQH có mặt tán thành.   

Ông Nguyễn Thanh Long đảm nhận hai cương vị: ĐBQH khóa XV và Bộ trưởng Y tế. Theo quy định, Quốc hội đã thực hiện quy trình xem xét đối với cả hai chức vụ này.

Quốc hội bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ảnh 2 Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh thông tin tới báo chí về kết quả bãi nhiệm ĐBQH và phê chuẩn cách chức đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC 

Đối với ĐBQH, theo điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội, khi ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ông Nguyễn Thanh Long bị xác định "suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước..." nên Quốc hội đã quyết định bãi nhiệm.

Với Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là chức danh do Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm theo đề nghị của Thủ tướng. Thủ tướng đã trình và Quốc hội đã phê chuẩn cách chức Bộ trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Ông Nguyễn Thanh Long 56 tuổi, quê ở Giao Thủy, Nam Định. Tháng 11-2020, ông được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế sau hơn 4 tháng giữ quyền Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trong 1,5 năm chính thức làm Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đồng thời đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trước đó ngày 6-6, ông Nguyễn Thanh Long đã bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng vì đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; gây bức xúc trong xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.