Hội Hoa xuân TPHCM

Quy tụ muôn sắc hoa

Từ khi ra đời đến nay, Hội Hoa xuân (HHX) thành phố Hồ Chí Minh 2005, được tổ chức thường xuyên tại công viên Tao Đàn, vừa tròn 25 tuổi. Tuổi đời 1/4 thế kỷ của nó không chỉ là sắc hoa tươi thắm mỗi độ xuân về phục vụ khách tham quan đến thưởng lãm vào những ngày đầu năm mới, mà còn là những tấm lòng của biết bao lượt nghệ nhân lao động sáng tạo ra những tác phẩm thiên nhiên để “nuôi dưỡng” sự tồn tại và phát triển một hội hoa có bề dày về nét đẹp văn hóa lành mạnh giữa lòng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu!

Chuẩn bị cho những ngày HHX lớn nhất của thành phố và cả khu vực, Công ty Công viên cây xanh TPHCM (CTCVCX) đã tổ chức nhiều đoàn chuyên viên xuống tận các nhà vườn, nghệ nhân (NN) tên tuổi để nắm bắt những tác phẩm thiên nhiên hấp dẫn về màu sắc, phong phú về thể loại ở nhiều tỉnh thành. Hầu hết các nơi đều sẵn lòng đưa những tác phẩm “con cưng” của họ đến trưng bày và dự thi tại HHX. Lý do duy nhất không ngoài “nặng tình” với HHX TPHCM mà tên gọi của nó vô hình trung đã trở thành một… thương hiệu độc đáo, dù trên địa bàn có nhiều hội hoa khác ở các khu vui chơi giải trí cũng mở ra vào dịp Tết đến.

Nghệ nhân lão thành Ba Dễ - Cù Lao Minh (phải) đã đóng góp nhiều công sức vận động các địa phương tham gia trưng bày và dự thi hoa kiểng tại HHX TPHCM từ khi ra đời đến nay. Ảnh: BÌNH THIÊN

Theo anh Võ Văn Em, Phó Giám đốc CTCVCX, HHX 2005 có đến khoảng 800 NN của TPHCM và nhiều tỉnh, thành về dự như Cần Thơ, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Nha Trang, Pleiku, Bình Thuận, Tây Ninh...

Số lượng hiện vật đã lên đến con số 5.000, tăng 50% so với HHX năm trước, gồm bon sai, xương rồng, cây khô, non bộ, phong lan, hoa mai, đá cảnh, kiểng cổ, kiểng có hoa, hoa xứ lạnh, cá cảnh... và rất nhiều tiểu cảnh đủ để thiết kế trên mặt bằng rộng, thoáng trên 3 hécta tại CV Tao Đàn.

Để HHX đúng tầm cỡ 25 năm ra đời, đồng thời mở đầu một năm mới đúng dịp những ngày kỷ niệm lớn của đất nước - 75 năm Ngày thành lập Đảng, 30 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, giới NN đã đóng góp nhiều ý kiến chân tình, xác đáng cho hội hoa hấp dẫn, rực rỡ hơn bao giờ hết. Là chủ tịch hội đồng chấm thi HHX lâu năm, NN Lê Vinh cho rằng hoa kiểng cần được tôn vinh, trân trọng như xương rồng không nên trưng bày ở sát mặt đất mà đưa nó vào thế tầm cao hợp lý; bon sai cần đặt trên những gốc cây cao, thấp được tạo dáng hài hòa...

Gian hàng thi cắm hoa không được “lèo tèo” như mọi năm, mà nên mời nhiều câu lạc bộ, trường học, địa phương tham gia để thực sự là hội hoa sôi nổi, sinh động. Tuy tuổi cao, sức yếu, NN Ba Dễ (Cù Lao Minh), từng làm Chủ tịch Hội Hoa lan Cây cảnh TPHCM nhiều năm, đề nghị Ban tổ chức HHX luôn chú ý thu hút giới nghệ nhân trẻ vì đây là đội ngũ tiềm năng có nhiều sáng tạo cho phong trào hoa kiểng TP phát triển đặc sắc.

Theo NN Nguyễn Sáu, chuyên về phong lan, HHX Tao Đàn sẽ nhộn nhịp sức sống những tác phẩm thiên nhiên “nóng hổi” hơn, gây cảm hứng hơn nếu tạo ra được những trại sáng tác về non bộ, tiểu cảnh... để thu hút nhiều cá nhân và đơn vị tham gia. Cũng vậy NN Nguyễn Văn Lãng, chuyên gia về cá cảnh, nhấn mạnh HHX 2005 này không bố trí hồ cá kiểng đơn điệu mà phải tạo ra mô hình trưng bày cá cảnh mới lạ, đẹp mắt, khởi sắc để đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của đông đảo khách du xuân.

Theo anh Nguyễn Thiện Tịch, Phó Chủ tịch Hội HLCC TPHCM, sự tồn tại 25 năm HHX cũng là dịp để nhìn lại chính mình, từ đó góp phần nâng tầm HHX thành phố mang tên Bác thành một Festival Hoa tiêu biểu của cả nước, thực sự là ngày hội của muôn sắc hoa, quy tụ tất cả tinh hoa của ngành hoa cảnh...

Qua các góp ý của nhiều nghệ nhân và nhà khoa học chuyên ngành hoa kiểng, anh Trần Thiện Hà, Giám đốc CTCVCX, Phó ban Thường trực Ban tổ chức HHX TPHCM, cho biết HHX Ất Dậu lần thứ 25 năm này là dịp tốt để khẳng định đúng tầm thương hiệu của một “Hội Hoa xuân thành phố Hồ Chí Minh” mà vốn từ lâu nó vượt qua nhiều khó khăn thử thách và không ngừng phát triển đến nay.

Tạo tiểu cảnh cho xương rồng và dùng cát trắng lấy từ miền Trung về làm nền để tôn vẻ đẹp nó lên, những tiểu cảnh cho cá kiểng hấp dẫn, kể cả tiểu cảnh cho nhiều bon sai được tạo thế dáng đặc sắc, đến sưu tập lan rừng, lan hài, địa lan... với nhiều vẻ đẹp hấp dẫn, cùng nhiều đóng góp quý báu khác, chúng tôi đã cố gắng thực hiện trong HHX kỷ niệm 1/4 thế kỷ này! 

THU BÌNH 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.