Radar quan trắc bị nhà cao tầng “bịt mắt“

SGGPO

Hệ thống radar quan trắc tại Nha Trang có thể quan trắc thời tiết khu vực Nam Trung bộ trong phạm vi gần 500km. Nhưng đợt mưa vừa rồi trạm radar này bất lực trước điểm mưa lớn nhất chỉ cách trạm 4km.

Theo phản ánh từ Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đợt mưa lớn kỷ lục ở Khánh Hòa vừa qua, tại vùng mưa lớn nhất radar lại không quan trắc được vị trí mưa do bị che khuất địa vật là các khách sạn, chung cư cao tầng.

Radar quan trắc bị nhà cao tầng "bịt mắt" ảnh 1 Trạm radar tại Nha Trang

Theo đó, vùng mưa lớn gây ra lũ quét và sạt lở đất này lại chỉ cách trạm radar thời tiết Nha Trang khoảng 3km, trong khu vực vùng mù/vùng nhiễu của radar nên đã không thể quan trắc.

Lý do được Tổng cục Khí tượng thủy văn nêu ra là "do đô thị hóa và phát triển hạ tầng quá nhanh, trạm radar thời tiết Nha Trang đang bị vây kín bởi nhiều công trình tòa nhà, khách sạn, các tháp truyền hình, viễn thông...". 

Radar quan trắc bị nhà cao tầng "bịt mắt" ảnh 2 Nhà cao tầng xung quanh trạm radar quan trắc tại Nha Trang

Năm 2000, trạm radar thời tiết Nha Trang thuộc chủng loại Doppler EEC - DWSR-2500C lắp đặt tại số 22 trên đường Pasteur (TP Nha Trang) có vai trò quan trắc, theo dõi, cảnh báo và giám sát toàn bộ diễn biến thời tiết khu vực Nam Trung bộ trong phạm vi bán kính 200-480km.

Ông Trần Văn Hưng, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ, cho biết thêm trạm radar thời tiết Nha Trang ở trên đường Pasteur cao 57m so với mực nước biển. Hàng loạt công trình cao tầng vây quanh nên khi hoạt động góc quét của radar bị che khuất.

Nói về nguyên lý hoạt động, khi radar phát ra mức sóng chính kèm theo đó là các tia sóng phụ trong phạm vi 10km trở xuống. Do vậy khi radar hoạt động thì các tia sóng phụ gặp các cản trở địa hình, cũng như mặt đất thì phản hồi lại tín hiệu gây nhiễu khi thu sóng về. "Với các radar thế hệ cũ như trạm radar thời tiết Nha Trang thì việc xử lý các tín hiệu nhiễu này chưa có. Do vậy các tín hiệu trong bán kính 10km không đáng tin cậy”, ông Hưng thông tin thêm.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Hiện trạng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có quy mô còn nhỏ hẹp dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc thu hút đầu tư vào các trung tâm kinh tế. Đây cũng là điểm nghẽn lớn để tỉnh Cà Mau vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />