Rạng rỡ Sắc quê Quảng Ngãi tại TPHCM

Tối 12-1, tại TPHCM đã diễn ra chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” do Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TPHCM phối hợp tổ chức. Chương trình không chỉ quảng bá ẩm thực, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Ngãi mà còn kết nối những người con xa quê.

Năm nay, Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TPHCM phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Quảng Ngãi tại TPHCM, CLB Về với quê mình - Quảng Ngãi, CLB Kết nối yêu thương, CLB Sinh viên Quảng Ngãi tại TPHCM… tổ chức chương trình "Sắc quê Quảng Ngãi" lần thứ nhất.

Chương trình chính thức khai mạc vào lúc 18 giờ nhưng trước đó, từ 8 giờ sáng, rất đông người dân Quảng Ngãi đang sinh sống và học tập tại TPHCM cũng như những người quan tâm và dành tình cảm cho xứ Quảng, đã có mặt để tham gia các hoạt động hấp dẫn và thú vị.

Một trong số đó là chiêm ngưỡng mô hình Bờ xe nước 9 bánh, được xem là biểu tượng ký ức của người Quảng Ngãi. Mô hình này có kích thước: dài 6m, cao 2,2m, ngang 2m do nghệ nhân Mai Văn Quýt chế tác. Ông Mai Văn Quýt là một trong những nghệ nhân cuối cùng có thể chế tác mô hình bờ xe nước, cho nên tác phẩm này có giá trị tinh thần rất to lớn đối với người Quảng Ngãi. Mô hình này sẽ được trưng bày tại không gian Đông Hồ Garden cho đến khi kết thúc lễ hội và trao tặng lại cho Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi.

img-0153-4798.jpg
Người dân thích thú tìm hiểu và chụp hình lưu niệm với mô hình Bờ xe nước 9 bánh. Ảnh: HỒ SƠN

Phần hấp dẫn của lễ hội năm nay chính là không gian ẩm thực đậm đà hương vị Quảng Ngãi với 10 gian ẩm thực món ngon từ Quảng Ngãi, như: ram thịt nướng Đuôi Công, don Bà Thể, chè Bà Nghỉ, bánh xèo Bà Thể, bánh giầy bánh gói, cháo lòng… Những gian ẩm thực này sẽ được bày bán từ 9 giờ đến 20 giờ (trong 2 ngày 12 và 13-1).

sqqn-sang-61-614.jpg
Thưởng thức ẩm thực xứ Quảng. Ảnh: BTC
img-0159-5099.jpg
Khu ẩm thực buổi tối đông nghịt người. Ảnh: HỒ SƠN

Mặc dù chương trình khai mạc vào lúc 18 giờ nhưng vợ chồng bà Hà ông Trung (ngụ quận 6, TPHCM) đã đến từ chiều. Bà Hà là con dâu của Quảng Ngãi gần 50 năm nhưng đã 10 năm nay, vì sức khỏe không cho phép nên hai vợ chồng bà không còn được về Quảng Ngãi. Chính vì vậy, chương trình Sắc quê Quảng Ngãi tại TPHCM lần này chính là dịp để hai vợ chồng bà được sống lại không khí, được ăn những món quê Quảng Ngãi.

hong-quan-168-5213.jpg
Hào hứng với không gian diễn xướng bài chòi. Ảnh: BTC

Không chỉ có ẩm thực, tham gia cùng chương trình, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi đã đưa một đoàn gồm 17 nghệ nhân vào để biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc, như: đấu chiêng, bài chòi, lô tô…

Báo Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tổ chức (BTC) thực hiện triển lãm ảnh chủ đề "Quảng Ngãi - trăm nhớ ngàn thương", với sự góp mặt của 14 nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng hiện nay: Ngô Thanh Bình, Alex Cao, Nguyễn Tấn Cư, Nguyễn Văn Đảnh, Lê Hồng Khánh, Nguyễn Đăng Lâm, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Tấn Phát, Đoàn Vương Quốc, Lê Minh Thể, Minh Thu, Nguyễn Thư, Bùi Thanh Trung, Hoàng Yến.

sqqn-sang-2-4557.jpg
Khu vực triển lãm ảnh với chủ đề "Quảng Ngãi - trăm nhớ ngàn thương". Ảnh: BTC

14 tác giả với 44 tác phẩm ảnh chọn lọc thể hiện đa dạng các góc nhìn về quê hương Quảng Ngãi, qua đó cho thấy được vẻ đẹp cũng như tiềm năng về du lịch Quảng Ngãi.

Điểm nhấn của lễ hội Sắc quê Quảng Ngãi là đêm nhạc với chủ đề Hát với quê hương do đạo diễn Nguyễn Thái Huân làm Tổng đạo diễn, có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng và được yêu mến hiện nay, như: NSƯT Hồng Vân, Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Phi Hùng, Huỳnh Lợi… cùng một số diễn viên múa đến từ đoàn múa HSBO.

img-0167-5463.jpg
Người dân mua đặc sản Quảng Ngãi Ảnh: HỒ SƠN

Tại chương trình, BTC cũng đã trao 40 suất học bổng (trị giá 2 triệu đồng/ suất) cho các tân sinh viên Quảng Ngãi vượt khó học giỏi, được trích từ quỹ Học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên và quỹ Học bổng Học sinh - Sinh viên vượt khó học giỏi của Báo Người Lao Động. Bên cạnh đó, BTC còn trao tặng 7 chuyến xe Tết nghĩa tình (trị giá hơn 200 triệu đồng) cho bà con và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết.

Tin cùng chuyên mục