Rò rỉ thông tin thẻ tín dụng lan nhanh trên thế giới

Vụ 40 triệu thẻ tín dụng quốc tế ở Mỹ bị hacker ăn cắp thông tin (trong đó có 25 triệu thẻ Visacard, 13,9 triệu thẻ MasterCard và một số loại thẻ khác) đang lây lan đến nhiều nước trên thế giới.

Ngày 22–6, vài ngày sau khi Tổ chức Thẻ tín dụng quốc tế MasterCard thông báo sự việc trên, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế Nhật Bản cho biết đã có khoảng 80.000 thẻ tín dụng ở nước này (46.000 thẻ VisaCard, 21.000 thẻ MasterCard và nhiều thẻ tín dụng của các tập đoàn kinh tế lớn như JCB Corp, Nippon Shinpan…) đã bị rò rỉ thông tin và mức thiệt hại đã lên tới 37 triệu yên.
 
Tại Australia, đã có ít nhất 50.000 thẻ MasterCard và VisaCard bị đánh cắp dữ liệu. Các nguồn tin của Australia tiết lộ Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) – ngân hàng lớn nhất nước này – đã biết trước vụ tấn công và từng đưa ra lời cảnh báo với Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, sự việc này đã bị phớt lờ.
 
New Zealand cũng xác nhận đã có 12.000 thẻ VisaCard và 1.000 thẻ MasterCard bị đánh cắp dữ liệu.

 Sự việc diễn ra ở Mỹ có thể sẽ gây tác động lớn cho nhiều nước trên thế giới trong những ngày tới. Theo thông báo của Tổ chức MasterCard, hệ thống mạng an ninh tại một trong những văn phòng của CardSystems Solutions - Công ty xử lý và bảo vệ dữ liệu thẻ tín dụng của MasterCard và VisaCard có trụ sở tại bang Arizona (Mỹ) đã bị hacker đột nhập và ăn cắp thông tin của khách hàng (như tên, địa chỉ, số thẻ, mật mã phía sau lưng thẻ và một số thông tin cá nhân nhạy cảm khác…).  

X.H. (Theo NZ Herald, The Star, Reuters, CNN)

 Dưới đây là một số biện pháp do các công ty thẻ tín dụng, chuyên gia ngân hàng, và chuyên gia Internet đưa ra khẩn cấp để giúp những người sở hữu thẻ tín dụng ngăn chặn được nạn ăn cắp thông tin, từ đó tránh bị mất cắp tiền từ thẻ tín dụng.
 
1. Hãy chắc chắn rằng công ty thẻ tín dụng có số điện thoại liên lạc của bạn để có thể thông báo kịp thời nếu họ phát hiện hoạt động qua tín dụng đáng nghi ngờ.
 
2. Không sử dụng thẻ nợ (debit card) qua Internet. Khả năng gian lận thẻ tín dụng thường giới hạn ở mức 50 USD, nhưng gian lận thẻ nợ trên Internet thì không có giới hạn.

 3. Nếu bạn nhận được một cú điện thoại hoặc một thư điện tử (e - mail) thông báo về một hoạt động tình nghi nào đó trên tài khoản của bạn, chớ nên cung cấp ngay thông tin qua điện thoại hoặc qua Internet.

 4. Theo dõi các giao dịch gần đây và thông báo cho công ty thẻ tín dụng 5 giao dịch bằng thẻ tín dụng mới nhất của bạn.

 5. Kiểm tra báo cáo tín dụng ít nhất 1 lần trong năm.

 6. Không để quên những chứng từ liên quan đến thẻ tín dụng trong hộp thư gia đình. Hãy lưu chúng lại trong hộp thư bảo đảm trên Internet (mailbox).
 
7. Khi đi du lịch, hãy cẩn thận trong việc sử dụng thẻ tín dụng tại các quán cà phê Internet hoặc bất kỳ nơi đâu mà có kỹ thuật kết nối không dây. 

 H.CH. (Theo Houston Chronicle)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.