Sách gửi Trường Sa

Cuối tuần, lang thang trên facebook, đọc được thư ngỏ của một cô gái trẻ. Lá thư viết: “Tôi tên là Nguyễn Lâm Trâm Anh và tôi luôn chỉ mong mọi người biết đến tôi như một người trẻ trong hàng vạn người trẻ ngoài kia, luôn đang mong góp sức mình đem đến ít nhiều những điều tốt đẹp và ý nghĩa cho cuộc sống. Trong cuộc đời mình, không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân tới Trường Sa, phần lãnh thổ máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân duyên đã cho tôi có cơ hội đặt chân đến Trường Sa, đến với Vùng 4 Hải quân (Cam Ranh, Khánh Hòa).

Những câu chuyện nơi đầu sóng ngọn gió ấy đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Như câu chuyện của anh lính trẻ nơi đảo Đá Tây và lời nhắn gửi vợ mình: “Vợ ở nhà khỏe, một mình lo cho con, em đừng buồn nhiều nhé. Anh đang làm nhiệm vụ, vì đất nước em à”. Hay lời tâm sự của hai anh lính trẻ mà tôi đã gặp và chuyện trò rất lâu nơi Quân cảng Cam Ranh một tối mùa hè: “Trên tàu có tủ sách em à, nhưng vẫn còn trống lắm. Tụi anh cũng muốn có nhiều sách hơn để đọc, để còn biết và nhớ về đất liền, để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của mình đó em”. Những lời chia sẻ của các anh khiến bản thân tôi không thôi nghĩ đến và cảm thấy mình cần làm một điều gì đó cho các anh.

Nguyễn Lâm Trâm Anh trong chuyến thăm Trường Sa năm 2011.

Hôm nay, trên facebook, tôi mạnh dạn đề xuất hoạt động “Mỗi người trẻ một quyển sách dành tặng các anh lính hải quân”. Về thể loại sách, bao gồm: chuỗi sách giáo dục, sách lịch sử, văn hóa, truyện ngắn, tiểu thuyết… Sách mới hoặc sách đã qua sử dụng, còn nguyên vẹn. Khi gửi sách, mong các bạn ghi họ tên và vài lời đề tặng, động viên các anh tại trang bìa trong của sách. Số lượng sách không hạn chế. Mình cũng chỉ mong các bạn, mỗi người một quyển là đủ nhưng dành cho nó tình cảm và sự yêu quý thông qua việc lựa chọn sách và lời đề tặng các anh. Trâm Anh sẽ tổng hợp tất cả sách của các bạn gửi về và đóng thùng chuyển theo đường bưu điện đến tận tay các anh lính đảo”.

Cô gái có lá thư ngỏ đặc biệt đó chính là cựu cán bộ Quận đoàn 5, TPHCM. Trâm Anh vui mừng chia sẻ: “Hiện mình đã nhận được 150 quyển sách rồi. Với thời gian thu nhận sách từ nay đến 20-9-2011, mình hy vọng sẽ kết nối được nhiều tấm lòng hướng về biển đảo. Mỗi quyển sách sẽ mang theo nó tình cảm giản dị mà chân thành của những người trẻ nơi hậu phương dành cho tiền tuyến.

Vậy tại sao chúng ta không ủng hộ cô bạn trẻ này, bằng một quyển sách mà mình tâm đắc nhất, gửi về địa chỉ Nguyễn Lâm Trâm Anh, 55/8B, Nguyễn Duy Dương, phường 8 quận 5, TPHCM. Điện thoại: 0917845929.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn