Sách xấu viết cho thiếu niên nhi đồng: Cần tịch thu và thiêu hủy

Minh họa: P.S

Thật nhức nhối cho xã hội khi có quá nhiều sách xấu (truyện tranh, truyện nhảm nhí… có tính chất khiêu dâm) viết cho các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng đang bày bán khắp nơi, từ nhà sách đến cổng trường học. Rất hoan nghênh cơ quan chức năng phản ứng nhanh trong việc kiểm tra và xử lý các nhà xuất bản.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc tịch thu và thiêu hủy các ấn phẩm xấu đó vẫn chưa được đề cập đến. Vì sao mỗi lần các cơ quan chức năng phát hiện băng dĩa có nội dung xấu hay mang tính văn hóa đồi trụy… thì bị tịch thu, xử phạt và thu gom để thiêu hủy trừ hậu họa, còn vụ các ấn phẩm nói trên có hại cho thanh thiếu niên nhi đồng, đầu độc đầu óc thơ ngây, non trẻ của con em chúng ta lại chưa thấy tịch thu và thiêu hủy ?

Nếu chỉ phạt tiền hay đóng cửa nhà xuất bản thì chưa đủ mà phải điều tra để xử lý thích đáng các cá nhân có liên quan trong vụ “đầu độc văn hóa” này, thậm chí truy tố ra tòa. Ngay như cơ quan quản lý xuất bản buông lỏng quản lý tựa sách, nội dung ấn phẩm và thực hiện chế độ nộp lưu chiểu cũng phải chịu trách nhiệm, không thể đổ thừa cho tư nhân núp bóng hay vì lý do liên kết liên doanh. Và đương nhiên, người phải chịu trách nhiệm trước tiên chính là tác giả ấn phẩm và người chịu trách nhiệm xuất bản ấn phẩm ấy. Người xưa có nói : Làm thầy thuốc sai chỉ làm hại một người, làm kinh tế sai thì chỉ hại tới một đất nước, nhưng làm văn hóa sai thì hại tới muôn đời!

Võ Lâm

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.