Sách xấu viết cho thiếu niên nhi đồng: Cần tịch thu và thiêu hủy

Minh họa: P.S

Thật nhức nhối cho xã hội khi có quá nhiều sách xấu (truyện tranh, truyện nhảm nhí… có tính chất khiêu dâm) viết cho các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng đang bày bán khắp nơi, từ nhà sách đến cổng trường học. Rất hoan nghênh cơ quan chức năng phản ứng nhanh trong việc kiểm tra và xử lý các nhà xuất bản.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc tịch thu và thiêu hủy các ấn phẩm xấu đó vẫn chưa được đề cập đến. Vì sao mỗi lần các cơ quan chức năng phát hiện băng dĩa có nội dung xấu hay mang tính văn hóa đồi trụy… thì bị tịch thu, xử phạt và thu gom để thiêu hủy trừ hậu họa, còn vụ các ấn phẩm nói trên có hại cho thanh thiếu niên nhi đồng, đầu độc đầu óc thơ ngây, non trẻ của con em chúng ta lại chưa thấy tịch thu và thiêu hủy ?

Nếu chỉ phạt tiền hay đóng cửa nhà xuất bản thì chưa đủ mà phải điều tra để xử lý thích đáng các cá nhân có liên quan trong vụ “đầu độc văn hóa” này, thậm chí truy tố ra tòa. Ngay như cơ quan quản lý xuất bản buông lỏng quản lý tựa sách, nội dung ấn phẩm và thực hiện chế độ nộp lưu chiểu cũng phải chịu trách nhiệm, không thể đổ thừa cho tư nhân núp bóng hay vì lý do liên kết liên doanh. Và đương nhiên, người phải chịu trách nhiệm trước tiên chính là tác giả ấn phẩm và người chịu trách nhiệm xuất bản ấn phẩm ấy. Người xưa có nói : Làm thầy thuốc sai chỉ làm hại một người, làm kinh tế sai thì chỉ hại tới một đất nước, nhưng làm văn hóa sai thì hại tới muôn đời!

Võ Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.