Sách xấu viết cho thiếu niên nhi đồng: Cần tịch thu và thiêu hủy

Minh họa: P.S

Thật nhức nhối cho xã hội khi có quá nhiều sách xấu (truyện tranh, truyện nhảm nhí… có tính chất khiêu dâm) viết cho các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng đang bày bán khắp nơi, từ nhà sách đến cổng trường học. Rất hoan nghênh cơ quan chức năng phản ứng nhanh trong việc kiểm tra và xử lý các nhà xuất bản.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc tịch thu và thiêu hủy các ấn phẩm xấu đó vẫn chưa được đề cập đến. Vì sao mỗi lần các cơ quan chức năng phát hiện băng dĩa có nội dung xấu hay mang tính văn hóa đồi trụy… thì bị tịch thu, xử phạt và thu gom để thiêu hủy trừ hậu họa, còn vụ các ấn phẩm nói trên có hại cho thanh thiếu niên nhi đồng, đầu độc đầu óc thơ ngây, non trẻ của con em chúng ta lại chưa thấy tịch thu và thiêu hủy ?

Nếu chỉ phạt tiền hay đóng cửa nhà xuất bản thì chưa đủ mà phải điều tra để xử lý thích đáng các cá nhân có liên quan trong vụ “đầu độc văn hóa” này, thậm chí truy tố ra tòa. Ngay như cơ quan quản lý xuất bản buông lỏng quản lý tựa sách, nội dung ấn phẩm và thực hiện chế độ nộp lưu chiểu cũng phải chịu trách nhiệm, không thể đổ thừa cho tư nhân núp bóng hay vì lý do liên kết liên doanh. Và đương nhiên, người phải chịu trách nhiệm trước tiên chính là tác giả ấn phẩm và người chịu trách nhiệm xuất bản ấn phẩm ấy. Người xưa có nói : Làm thầy thuốc sai chỉ làm hại một người, làm kinh tế sai thì chỉ hại tới một đất nước, nhưng làm văn hóa sai thì hại tới muôn đời!

Võ Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.