Sân chơi đàn tranh: Góp sức giữ gìn âm nhạc dân tộc

SGGP
Nhiều năm qua, dù tuổi đã cao nhưng NGƯT Thúy Hoan vẫn tất bật ngược xuôi tìm kiếm các nguồn tài trợ để duy trì hoạt động của CLB Tiếng hát quê hương và nay lại tổ chức thêm một sân chơi dành cho bất cứ ai yêu thích nghệ thuật đàn tranh. 

Sân chơi đàn tranh tại Bảo tàng Tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam

Sân chơi đàn tranh tại Bảo tàng Tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam

Đau đáu với nỗi niềm âm nhạc dân tộc truyền thống sẽ dần bị mai một trên con đường hội nhập cùng văn hóa thế giới, lo lắng vì lực lượng người học và chơi đàn tranh tại TPHCM tuy đông nhưng hoạt động rời rạc, NGƯT Thúy Hoan đã bắt tay thực hiện một sân chơi âm nhạc mở rộng vào sáng chủ nhật tuần đầu tiên của mỗi tháng, tại Bảo tàng Tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam. 
Trong buổi giao lưu diễn ra vào sáng chủ nhật 7-1, hơn 40 nghệ sĩ, sinh viên, học sinh, những người đam mê bộ môn đàn tranh, công chúng TPHCM và một số du khách nước ngoài đã có dịp cùng thưởng thức một loạt tác phẩm âm nhạc cổ truyền, dân ca và những tác phẩm âm nhạc mới như: Trống cơm, Đoản xuân ca, Lý cây bông, Tình ca xứ Huế, Lưu thủy kim tiền, Văn thiên tường, Cung đàn quê mẹ, Xuân chiến khu, Cò lả… Anh Alex Madrigal, thạc sĩ giáo dục Đại học Framingham, Massachusetts, Hoa Kỳ, hiện là giảng viên Trường Quốc tế Mỹ, đã học đàn tranh được một năm, cùng tham gia giao lưu biểu diễn và tạo được ấn tượng với người nghe về sự thẩm thấu những giai điệu âm nhạc truyền thống Việt Nam. 
NGƯT Thúy Hoan chia sẻ: “Từ lâu, phong trào học đàn tranh đã lan tỏa khắp nơi. Thành phố có một đội ngũ học đàn tranh khá đông, nhưng lại hoạt động tản mát. Khi muốn thực hiện một chương trình nghệ thuật lớn, muốn biểu dương lực lượng dạy và học thì không thể tập hợp được mọi người. Vậy nên, tôi cố gắng tổ chức và nỗ lực duy trì sân chơi này nhằm nối kết các đội nhóm. Tham gia sân chơi này, các em sẽ thấm và hiểu thêm những cái hay của kỹ thuật trình diễn đàn tranh, nâng cao được tay nghề. Từ đây, tôi hy vọng trong năm nay sẽ thực hiện được một nhạc hội đàn tranh quy mô, ý nghĩa, nhằm giúp quảng bá sâu rộng hơn nghệ thuật đàn tranh và âm nhạc dân tộc truyền thống đến với công chúng”.  
Nhiều năm qua, dù tuổi đã cao nhưng NGƯT Thúy Hoan vẫn giữ được ngọn lửa tâm huyết với nghệ thuật, miệt mài theo đuổi nghề giáo, thường xuyên giao lưu biểu diễn, tất bật ngược xuôi tìm kiếm các nguồn tài trợ để duy trì hoạt động của CLB Tiếng hát quê hương và nay lại tổ chức thêm một sân chơi âm nhạc dân tộc mở rộng, dành cho bất cứ ai yêu thích nghệ thuật đàn tranh. Với tình yêu nghệ thuật dành cho cây đàn thập lục và lòng mong mỏi được góp sức gìn giữ và phát huy nghệ thuật âm nhạc dân tộc truyền thống, NGƯT Thúy Hoan rất hy vọng thông qua hoạt động của sân chơi, sẽ hội tụ được một lực lượng những người chơi đàn tranh chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp cùng chung tay góp sức đẩy mạnh hoạt động giao lưu biểu diễn và quảng bá âm nhạc dân tộc tại TPHCM. 
Để tạo thêm những không gian quảng bá nghệ thuật trình diễn đàn tranh, vào tối 27-1, tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM, NGƯT Thúy Hoan sẽ tổ chức chương trình giao lưu biểu diễn với 3 nghệ sĩ Nhật Bản. Các thành viên CLB Tiếng hát quê hương sẽ trình diễn một loạt tác phẩm âm nhạc dân tộc truyền thống, sau đó cùng hòa tấu đàn tranh và đàn koto những tác phẩm âm nhạc dân ca hai nước.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội.