Sản phụ nghi mắc Covid-19 được phẫu thuật “mẹ tròn con vuông”

Ngày 16-7, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ nghi mắc Covid-19.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, về việc tiếp nhận sản phụ chuyển dạ, thai là con đầu lòng, 39 tuần, ngôi đầu, suy thai, test nhanh nghi mắc Covid-19.

Lập tức, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã kích hoạt đội phản ứng nhanh chủ động đón tiếp sản phụ. Đồng thời, thực hiện công tác phòng hộ đúng theo quy định của Bộ Y tế, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo Covid-19.

Bệnh viện tiến hành hội chẩn cùng nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, sản, gây mê hồi sức và đội phản ứng nhanh sẵn sàng cấp cứu. Sau khi hội chẩn, sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu tại phòng cách ly, với đầy đủ thiết bị y tế, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bé gái ra đời, nặng 3,4kg. Hiện tại, sản phụ đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Sản phụ nghi mắc Covid-19 được phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho sản phụ trong khu cách ly của bệnh viện 

Đây là trường hợp thứ 2, sản phụ có yếu tố liên quan đến Covid-19 được Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ phẫu thuật lấy thai thành công.

Trước đó, ngày 11-7, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật lấy thai thành công cho thai phụ 32 tuổi mang thai 37 tuần, mắc Covid-19 được chuyển đến từ Bệnh viện Lao và bệnh phổi TP Cần Thơ.

BS CKII Nguyễn Thụy Thúy Ái, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết: “Trong suốt quá trình tiếp đón sản phụ vào khu cách ly, đến khi bé chào đời, các y bác sĩ của bệnh viện đều tuân thủ nghiệm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Đặc biệt, kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo trước, trong và sau khi phẫu thuật, để bệnh viện luôn là nơi an toàn với Covid-19”.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.