Sáng 4-5, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam lên quỹ đạo

(SGGP).- Tin từ Viện Công nghệ vũ trụ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) ngày 2-5, theo kế hoạch, tại bãi phóng ở Kourou, Trung tâm không gian Guyana, thuộc Pháp, nhà thầu Arianespace (Pháp) dự kiến phóng vệ tinh VNREDSat-1 lên quỹ đạo vũ trụ vào lúc 23 giờ 6 phút ngày 3-5 (giờ Kourou), tức 9 giờ 6 phút ngày 4-5 (giờ Hà Nội). VNREDSat-1 sẽ hoạt động ở độ cao 670km với góc nghiêng là 98,1 độ và có trọng lượng là 120kg.

Dự kiến sau 2 ngày, Việt Nam sẽ thu nhận được những bức ảnh chụp trái đất đầu tiên của VNREDSat-1 và sau đó 1 ngày là những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam. Tiếp theo là giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh kéo dài trong 3 tháng.

VNREDSat-1 là vệ tinh viễn thám quang học đầu tiên của Việt Nam, giúp các chuyên gia tổng hợp và cập nhật các số liệu về tình hình bão lũ, cháy rừng, tràn dầu... Việc sử dụng VNREDSat-1 cũng sẽ giúp Việt Nam chủ động được về công nghệ, hệ thống… góp phần giúp quá trình nghiên cứu, khai thác, tổng hợp thông tin trở nên dễ dàng hơn trước.

Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu EUR, từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp và 64,820 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc gọi và tin nhắn rác: Nỗ lực xóa bỏ

Cuộc gọi và tin nhắn rác: Nỗ lực xóa bỏ

Từ 1-10, Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực. Trước đó Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) triển khai tổng đài điện thoại số 5656 (miễn phí cước) để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Các nhà mạng xác định “có” hay “không” trên thuê bao di động của người dùng để xác minh cuộc thoại rác.

Sản phẩm công nghệ

Nước cắm hoa Humik, sản phẩm của doanh nghiệp KH-CN

Với những người yêu thích cắm hoa tươi nói riêng và xuất nhập khẩu hoa tươi nói chung, việc duy trì và bảo quản độ tươi mới của hoa luôn là một mối quan tâm hàng đầu. Chính vì thế Công ty TNHH Ewater Engineering, một doanh nghiệp KH-CN tại TPHCM đã nghiên cứu, sản xuất sản phẩm Nước cắm hoa Humik để duy trì độ tươi của hoa lâu hơn.

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Base.vn ra mắt bộ giải pháp quản trị nhân sự Base HRM+

Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm bởi Base.vn, sự kiện Base 2020 năm nay tiếp tục được tổ chức tại cả Hà Nội và TPHCM, quy tụ gần 1.000 CEO, quản lý cấp cao và các giám đốc nhân sự trên toàn quốc.