Sáng chế giường y tế đa năng tặng người nghèo

Kỹ sư Nguyễn Nở (xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) vừa sáng chế giường y tế đa năng 4M dùng điện để tặng người già và bệnh nhân nghèo.

Giường y tế đa năng là giải pháp giúp bệnh nhân và người nhà thuận tiện hơn trong việc chăm sóc người bệnh. Đây là sáng chế của anh Nguyễn Nở dành tặng cho người già và bệnh nhân nghèo.

Anh Nguyễn Nở sáng chế giường y tế đa năng để tặng cho người già, bệnh nhân nghèo. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Nguyễn Nở sáng chế giường y tế đa năng để tặng cho người già, bệnh nhân nghèo. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chia sẻ về ý tưởng giường y tế đa năng, anh Nở kể: “Cách đây 2 năm, khi mẹ tôi bị bệnh phải nằm một chỗ, tôi có ý tưởng làm chiếc giường đa năng để khi mẹ nằm không bị lở loét, vệ sinh dễ dàng hơn và mẹ có thể di chuyển ra sân vườn nhìn ngắm xung quanh. Nhưng khi tôi làm xong khung giường thì mẹ tôi mất”.

Một thời gian sau, anh Nở quyết định hoàn thiện giường y tế đa năng này. Anh nghĩ rằng, không chỉ mẹ anh mà rất nhiều người bị bệnh phải nằm một chỗ, người già không đi lại được cũng mong muốn có những giấc ngủ nhẹ nhàng hơn, không đau nhức khi “trái gió trở trời”.

Giường y tế đa năng 4M dùng điện bao gồm hệ thống bánh xe có chế độ khóa cố định, hộp điện 12V, nút điều khiển tư thế giường, bồn vệ sinh, động cơ nâng hạ bằng xi lanh điện, máy bơm, đệm hơi chống loét. Theo anh, các chi phí lắp ráp giường y tế đa năng chỉ khoảng 3 triệu đồng, chỉ bằng 1/4 so với thị trường.

Anh Nở cho biết: “Ban đầu, tôi và nhóm thợ gặp nhiều khó khăn, nhất là lắp ráp băng thủy lực nâng hạ cho phù hợp với người bệnh. Chúng tôi tháo ra lắp lại rất nhiều lần. Tôi cũng đã lắp thêm bánh đẩy được điều khiển tự động giúp di chuyển thuận lợi, giường y tế có thể nâng đầu, hạ chân; đặc biệt, chú trọng đến hạn chế tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn do nằm quá lâu bằng cách sử dụng đệm hơi chống loét gồm phần đệm khí và máy bơm”.

Anh Nở và nhóm thợ tối ưu giải pháp cho giường y tế đa năng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Nở và nhóm thợ tối ưu giải pháp cho giường y tế đa năng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Giường y tế đa năng 4M dùng điện được chế tạo thành công mang đến nhiều lợi ích, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị, dễ dàng di chuyển, hạn chế viêm loét, giấc ngủ ngon hơn, tốt cho tinh thần người già, người bệnh và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân.

Hiện tại, những chiếc giường đầu tiên đã hoàn thành và được mang đến tặng cho người già, bệnh nhân nghèo tại xã Hành Thuận (huyện Nghĩa Hành). Anh cho biết: “Qua trải nghiệm ban đầu, người bệnh sẽ đóng góp ý kiến cải thiện những ưu điểm, khuyết điểm của giường. Đa số mọi người đều đón nhận giường y tế rất vui vẻ, đây là động lực để tôi tiếp tục làm thêm nhiều chiếc giường để tặng người bệnh, người già có hoàn cảnh khó khăn”.

Tặng giường y tế đa năng cho người già ở xã Hành Thuận. Ảnh: NVCC

Tặng giường y tế đa năng cho người già ở xã Hành Thuận. Ảnh: NVCC

Anh Nở đang tiếp tục hoàn thiện 5 giường với phiên bản nâng cấp hiệu quả hơn sau trải nghiệm thực tế, anh sẽ trao tặng những chiếc giường này cho người già, bệnh nhân nghèo trong xã Hành Thuận.

Anh cho biết: “Với mong muốn lan tỏa giá trị xã hội đến với nhiều người, tôi sẽ cùng các mạnh thường quân, mà trước hết là anh em cùng chung hoạt động thiện nguyện để sản xuất giường y tế đa năng. Tiếp đến sẽ phối hợp các ban, ngành, đoàn thể để có thêm nguồn kinh phí, sản xuất nhiều giường y tế đa năng dùng điện để hỗ trợ miễn phí cho người già, bệnh nhân nghèo ở tỉnh nói chung, toàn huyện Nghĩa Hành nói riêng”.

Tin cùng chuyên mục