Sao Hàn kiện 2 cựu tổng thống lập danh sách đen

SGGPO
Ngày 25-9, các luật sư đại diện 5 ngôi sao Hàn Quốc, trong số đó có diễn viên Moon Sung-keun và diễn viên hài Kim Mi-hwa, đã đệ đơn lên Văn phòng Công tố Trung tâm Seoul kiện 8 người.

2 cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Lee Myung-bak bị kiện vì lập danh sách đen. Ảnh: AP

2 cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Lee Myung-bak bị kiện vì lập danh sách đen. Ảnh: AP

Trong danh sách bị kiện có tên 2 cựu Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) thời Lee là Won Sei-hoon, Chánh Văn phòng Tổng thống thời Park là Kim Ki-choon.

Vụ kiện diễn ra sau khi một nhóm đặc nhiệm NIS công bố hồi đầu tháng 9 rằng, NIS dưới thời Lee bị nghi đã lập danh sách đen các nhân vật văn hóa bất đồng chính kiến để chống họ bằng nhiều cách khác nhau.

Danh sách có 82 người, gồm các diễn viên hài, tiểu thuyết gia, diễn viên, đạo diễn và ca sĩ. Nhóm đặc nhiệm NIS đã yêu cầu công tố điều tra nghi ngờ này.

Một danh sách đen tương tự cũng được lập dưới thời Tổng thống kế nhiệm Lee là Park Geun-hye, người đã bị phế truất hồi tháng 3 vì tham nhũng.

"Chính phủ Lee Myung-bak đã thông qua NIS lập danh sách đen người nổi tiếng và tìm cách loại bỏ một số người khỏi các sô truyền hình, chương trình và kiểm toán thuế các cơ quan quản lý họ. Điều này gây tổn hại nền tảng đất nước và các nguyên tắc dân chủ cơ bản, làm thu hẹp tự do ngôn luận và vi phạm các quyền cơ bản. Cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ nếu sự thật được tìm thấy. Chúng tôi sẽ yêu cầu một lệnh cấm những người liên quan vụ này rời khỏi đất nước", Yonhap dẫn lời Kim Jin-hyung, một luật sư đại diện các ngôi sao, trong cuộc họp báo trước Văn phòng Công tố ngày 25-9.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.