Sắp khởi tố vụ án liên quan các dự án của ông Lê Thanh Thản

SGGPO

Ngày 5-7, ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Trả lời chất vấn của ĐB Phạm Thanh Mai (Đông Anh) trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội về tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra các dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định trong xây dựng, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 và cả năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang Công an TP để điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Doanh nghiệp này hiện đang triển khai hơn 10 dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Qua điều tra, cơ quan công an xác định, nhiều dự án trong số này có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 273 Bộ luật Hình sự.
Sắp khởi tố vụ án liên quan các dự án của ông Lê Thanh Thản ảnh 1 Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời câu hỏi của đại biểu
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết: "Chúng tôi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về tiếp nhận kết luận của Thanh tra TP. Bộ Công an cũng nhận được kết luận của thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước. Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP cũng đã phối hợp với Cục C46 - Bộ Công an làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP”.
Vẫn theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an vì vụ án liên quan đến nhiều dự án, nhiều địa bàn.
“Nếu Bộ quyết định giao cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì trong tuần sau, Công an TP sẽ triển khai việc này. Nếu Bộ quyết định để Cục C46 khởi tố chung thì Công an TP sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu đã xác minh lên Cục 46”, ông Đoàn Duy Khương nói.
Hà Nội vất vả xử lý nhà “siêu mỏng”, “siêu méo”

Trước khi chất vấn trực tiếp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua tiếp xúc cử tri của các tổ đại biểu, Thường trực HĐND TP đã nhận được 297 ý kiến, kiến nghị. Trong đó, quy hoạch quản lý đất đai, quản lý đô thị, PCCC có 149 ý kiến; vệ sinh môi trường, nước sạch nông thôn có 32 ý kiến; mô hình hoạt động, quản lý của các chợ trên địa bàn có 12 ý kiến… 

“Ba nhóm vấn đề là PCCC, quản lý đô thị, ATVSTP đã được chất vấn qua nhiều kỳ họp, song qua tiếp xúc cử tri, đa số vẫn rất quan tâm”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Một nội dung mới được lựa chọn chất vấn thêm là tình hình hoạt động, quản lý chợ trên địa bàn TP.

Sắp khởi tố vụ án liên quan các dự án của ông Lê Thanh Thản ảnh 2 Ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội được dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn
Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, trong nhóm vấn đề về công tác quản lý đô thị, công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND TP đã chỉ đạo xử lý dứt điểm đối với các công trình “siêu mỏng", "siêu méo” cũ và mới phát sinh ở hai bên tuyến đường mới mở trên địa bàn TP. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn một số tồn tại như: xử lý các trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” vẫn chưa triệt để, chậm tiến độ; chính quyền địa phương và các chủ đầu tư chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối theo quy định.

Trong xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để bảo vệ kết cấu hạ tầng tuyến đường, UBND TP đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải triển khai 5 kế hoạch, phương án tăng cường kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT trên địa bàn TP.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải địa phương này đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 2.438 trường hợp, phạt tiền hơn 2.069.820.000 đồng, tạm giữ 28 phương tiện, tước giấy phép lái xe 66 trường hợp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được san ủi, chuyển đổi, làm đường để phân lô bán nền tràn lan. Điều này đi ngược lại chủ trương “siết” nạn phân lô bán nền của địa phương sau khi có sự phát triển "nóng" thời gian qua.

Bút Sài Gòn

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Xử lý nghiêm hãng hàng không dồn, hủy chuyến bay

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra, tình trạng chậm hủy chuyến của các hãng hàng không, xử lý nghiêm đối với hãng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.