Sát cánh vượt qua thảm họa

Những ngày qua cả thế giới bàng hoàng xót xa trước những thông tin, hình ảnh đau lòng xảy ra ở Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần. Chẳng thể nào tin nổi những gì đã và đang xảy đến với người dân Nhật Bản, bởi tang thương, mất mát quá lớn! Nhìn những dòng người nén đau thương, mất mát bình tĩnh xếp hàng chờ lấy nước, thức ăn, mua lương thực thực phẩm, xăng dầu… ai nấy đều nghẹn lời. Thật chẳng có lời nào diễn tả được sự quý trọng, khâm phục tính cách, lòng quả cảm vượt lên chính mình của người Nhật. Trong cơn hoạn nạn, người Nhật vẫn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua và gieo mầm hy vọng.

Với trách nhiệm cao, chính phủ Nhật đã cố gắng làm tất cả những gì trong khả năng để dẫn dắt đất nước khắc phục, vượt qua thảm họa khủng khiếp này và đối phó với nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra - thảm họa hạt nhân. Thế nhưng, trước thảm họa quá lớn, nước Nhật đang chồng chất nỗi lo bất ổn và gánh nặng tổn thất đang vượt quá khả năng của đất nước giàu có, đầy kiêu hãnh.

Vì thế, Chính phủ Nhật đã lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ của thế giới. Trong đống đổ nát, hoang tàn, khó khăn chồng chất, nhất là những nơi chịu thiệt hại nhiều nhất đang bị mất điện, thiếu nước - lương thực - thực phẩm và người dân phải cam chịu cảnh giá rét, không có phương tiện đi lại…, ông Masao Hara, Thị trưởng TP Koriyama tỉnh Fukushima, đã kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới khi có hàng ngàn người sơ tán, tá túc tại đây.

Đã có nhiều nước, lãnh thổ đề nghị và đã đưa lực lượng cứu nạn, cứu hộ, trợ giúp y tế… đến Nhật Bản để giúp đỡ người dân vùng bị nạn. Đồng cảm và chia sẻ với nỗi đau tột cùng này của đất nước mặt trời mọc, cả thế giới đã sẵn lòng, sát cánh cùng Nhật Bản khắc phục hậu quả thiên tai lớn nhất này.

Riêng ở Việt Nam, ngay sau khi vụ động đất xảy ra, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã gởi điện chia buồn sâu sắc đến đất nước, nhân dân Nhật Bản và bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ Nhật Bản trong khả năng của mình. Ngoài quyết định hỗ trợ khẩn cấp 200.000 USD của Chính phủ VN, 50.000 USD của Hội chữ thập đỏ VN, nhiều đội nhóm của cựu du học sinh, hội sinh viên VN tại Nhật Bản, diễn đàn của giới trẻ… đã bày tỏ tình cảm sẻ chia.

Ngay sau khi Hội Chữ thập đỏ VN ra lời kêu gọi ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất và sóng thần vào chiều 16-3, đã có hàng ngàn người Việt đóng góp tiền, của ủng hộ người dân Nhật Bản. Của ít lòng nhiều, đó là cái tình, cái nghĩa của người dân các nước, trong đó có VN. Nghĩa cử sẻ chia ấy xuất phát từ lương tri cảm thông, chia bùi sẻ ngọt và sâu đậm hơn bởi người Nhật, chính phủ Nhật luôn mở lòng giúp đỡ người dân, đất nước nghèo khó ở khắp hành tinh. Ngay trong ngày 17-3, đã có nhiều bạn đọc của Báo SGGP gọi điện, gởi email và trực tiếp mang tiền đến ủng hộ các nạn nhân ở Nhật Bản.

Vốn yêu quý nước Nhật và cảm phục chí khí, tinh thần thượng võ Samurai của người Nhật, nhiều người Việt Nam có chung suy nghĩ phải làm điều gì đó thật thiết thực để giúp họ giảm bớt đau thương, khó khăn trước mắt. Vâng đúng như lời hiệu triệu của Nhật hoàng Akihito vừa phát đi “Đừng từ bỏ hy vọng”, chúng ta - những người dân VN và toàn thể nhân dân trên thế giới mong chờ, hy vọng từ đống đổ nát, từ đau thương, người dân Nhật Bản sẽ đứng lên xây dựng lại những gì đã mất.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn