Sạt lở nghiêm trọng tại sông Vàm Nao do dòng chảy hạ lưu bị đói bùn cát

SGGPO
Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có báo cáo gửi Chính phủ sau khi kiểm tra thực địa khu vực sạt lở tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới, An Giang).

Tin liên quan

Khu vực sạt lở đã được cảnh báo, rào chắn và bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: ĐÔNG XUYÊN

Khu vực sạt lở đã được cảnh báo, rào chắn và bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: ĐÔNG XUYÊN

Kết quả điều tra khảo sát, tính toán ổn định mái dốc cho thấy tại nhiều vị trí mặt cắt hệ số ổn định K < 1.000, bờ sông có nguy cơ mất ổn định cao. Hệ số K ứng với mực nước lớn nhất lớn hơn so với mực nước nhỏ nhất (trong cùng điều kiện tải trọng tác dụng). Điều này có thể giải thích là do nước sông tạo thành nêm vật chất, làm cân bằng cơ học lực gây trượt và lực chống trượt làm tăng hệ số ổn định bờ sông. Độ ổn định sẽ giảm khi mực nước sông rút nhanh, áp lực nước lỗ rỗng không kịp tiêu tán hết trong nền sét bão hòa nước tạo ra dòng thấm làm tăng nguy cơ sạt lở. Đồng thời các hoạt động giao thông, xây dựng công trình, chất thải gần bờ sông làm tăng nguy cơ sạt lở. Đây có thể là một trong các nguyên nhân gây nên các diễn biến phức tạp về xói lở bờ sông tại An Giang. Khả năng vùng này còn tiếp tục xói lở vì chưa đạt tới trạng thái cân bằng của lòng dẫn.

Để khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, Bộ Tài nguyên - Môi trường kiến nghị và đề xuất Thủ tướng Chính phủ các giải pháp trước mắt cần triển khai. Đó là: Chỉ đạo UBND tỉnh An Giang triển khai ngay việc hỗ trợ, tái định cư cho người dân khu vực sạt lở để đảm bảo sớm ổn định đời sống; Triển khai ngay một số giải pháp mềm như sử dụng các rọ đá phên liếp, cọc tra, cọc gỗ, bao tải cát đặt tại ngay phía ngoài đường bờ, dọc theo đường bờ giúp cho đường bờ tăng khả năng chống chọi với vận tốc dòng lớn và các tác động do giao thông thủy gây ra để đảm bảo an toàn cho các khu vực có nguy cơ không để việc sạt lở lan rộng vào khu dân cư, khu sản xuất kinh doanh và trường học; Tiến hành đồng bộ các giải pháp phi công trình như chỉnh dòng chảy, nạo vét đáy sông nhằm không để dòng chảy áp sát bờ gây hố xoáy hay giảm đột ngột mặt cắt. Giải pháp phi công trình vừa ít tốn kém, vừa tận dụng khai thác tài nguyên khoáng sản. Việc khai thác cát hợp lý và khoa học sẽ góp phần khơi thông dòng chảy, hạn chế tình trạng sạt lở đất bờ sông; Tăng cường thanh kiểm tra việc xây dựng các công trình ven sông, quản lý chặt việc khai thác cát lòng sông; quản lý giao thông thủy hợp lý; Nghiên cứu xây dựng các công trình cứng như kè chống sạt lở bờ sông và các công trình nắn dòng trên cơ sở nghiên cứu, tính toán để đưa ra các thông số công trình hiệu quả.

Về các giải pháp lâu dài, Bộ Tài nguyên - Môi trường kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ sớm xem xét phê duyệt danh mục các Dự án thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh hoặc cho phép triển khai trước Dự án chống sạt lở sông Hậu; Giao Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh An Giang và các địa phương thuộc lưu vực sông Tiền, sông Hậu trong chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tiến hành khảo sát, điều tra, đánh giá một cách tổng thể, bài bản, khoa học, tất cả các nguyên nhân sạt lở trên địa bàn tỉnh An Giang và toàn bộ lưu vực sông Tiền, sông Hậu, xác định cụ thể những khu vực xung yếu, đề xuất các giải pháp tổng thể, đồng bộ từ quy hoạch, xây dựng công trình, quan trắc và theo dõi diễn biến để bảo vệ.
Nguyên nhân sạt lở bờ sông ở An Giang ảnh 1 Hiện trường vụ sạt lở ở An Giang sáng ngày 4-5. Ảnh: ĐÔNG XUYÊN
Lúc 8 giờ 30 ngày 4-5, tại khu vực tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới) tiếp tục xảy ra sạt lở làm căn nhà của ông Nguyễn Phước Vinh chìm xuống sông. Đây là căn nhà thứ 2 của ông Vinh bị sạt lở. Căn nhà thứ nhất của ông Vinh bị sạt lở cùng với 15 căn khác xảy ra vào lúc 9 giờ 20 phút ngày 22-4 vừa qua. Rất may vụ sạt lở nằm trong khu vực cảnh báo, đã di dời dân cư nên không gây thiệt hại về người. Tại vị trí sạt lở có hố xoáy dài 380m, ngang 120m, sâu 42m. Theo dự báo của các ngành chức năng, nguy cơ sạt lở tại khu vực tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông vẫn còn tiếp diễn. UBND Chợ Mới hiện vẫn tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng ứng trực 24/24 (10-20 người/ngày), để theo dõi diễn biến và cảnh báo tình hình, ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: