Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải:

Sẽ có nhiều cơ chế, chính sách về phát triển nhà ở

Bên hành lang Hội nghị Thành ủy lần thứ 3, Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải đã trao đổi với phóng viên Báo SGGP về việc triển khai thực hiện 5 chương trình, công trình đòn bẩy. Chủ tịch Lê Thanh Hải nhấn mạnh:

 

Ông Lê Thanh Hải

Rút kinh nghiệm trong việc triển khai nghị quyết Đảng vào cuộc sống, nhiệm kỳ này, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai ngay kế hoạch, chương trình, công trình cụ thể ngay từ quý 2-2006.

Mặc dù mỗi chương trình, công trình mang tính đòn bẩy phát triển KT-XH giai đoạn 2006-2010 đều có mục tiêu khác nhau, nhưng cả 5 đều phải cùng “vận hành” đồng bộ thì mới đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý rằng, chương trình cải cách hành chính, chống quan liêu, tham nhũng có ảnh hưởng lớn nhất, có tác động dây chuyền đến tính hiện quả trong thực hiện các chương trình, công trình khác.

Riêng đối với Chương trình nhà ở, nhiệm kỳ trước, TP đã xây dựng kế hoạch hoàn thành 30.000 căn hộ tái định cư và cho người thu nhập thấp, nhưng kết quả còn nhiều hạn chế. Qua rút tỉa những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2006-2010, TP đề ra nhiều mục tiêu nhằm cải thiện nhu cầu nhà ở cho người dân nhằm nâng mức bình quân diện tích sử dụng nhà ở là 14 m2/người.

Sau khi Trung ương có chủ trương mới, vừa rồi TP đã trình cho Bộ Xây dựng xem xét Đề án thí điểm về nhà ở xã hội. Đây là dự án rất khả thi, trong đó bao gồm cả những dự án sẽ triển khai và đang triển khai, như chương trình giải tỏa nhà trên ven kênh rạch, dự án thoát nước kênh Tàu Hũ, Tân Hóa-Lò Gốm hay chương trình giải quyết nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp, ký túc xá cho sinh viên… Đất đai ở TPHCM là một thế mạnh, là nguồn tài sản và nguồn vốn rất lớn.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở, sắp tới TP sẽ nghiên cứu và ban hành nhiều cơ chế, chính sách về phát triển nhà ở. Nên hiểu rằng, chăm lo về nhà ở không nhất thiết đóng khung việc xây dựng nhà thế nào hay tìm vốn xây nhà ở đâu mà có thể làm chuyện khác sẽ ra nhà.

Chẳng hạn, TP làm tốt công tác quy hoạch chi tiết, đồng thời huy động vốn hoàn thiện trước cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở các khu đô thị. Làm sẵn như vậy là TP tạo điều kiện cho người dân an tâm bỏ vốn xây dựng nhà ở những vùng đã được quy hoạch như Khu đô thị Thủ Thiêm, Khu đô thị Tây Bắc…

Có người đặt vấn đề: Tại sao các căn hộ ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng giá cao mà vẫn đông người mua? Tôi cho rằng, khi mua nhà Phú Mỹ Hưng là người dân an tâm vì họ được hưởng từ cơ sở hạ tầng sẵn có. Còn chúng ta, xây dựng chung cư ở khu đất không có cơ sở hạ tầng tốt nên chưa hấp dẫn người mua.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn