Đề án bố trí lệch giờ, lệch ca

Sẽ khả thi nếu chuẩn bị chu đáo

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về việc Sở LĐTB-XH TPHCM phối hợp các sở ban ngành hoàn thiện Đề án bố trí lệch giờ làm việc, sở này đã có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị điền đầy đủ các thông tin và ý kiến đề xuất gởi về trước ngày 10-10. Tuy nhiên, đến nay Sở LĐTB-XH TPHCM vẫn chưa nhận được ý kiến nào từ các đơn vị liên quan, nhất là khối doanh nghiệp (DN). Phải chăng các đơn vị có liên quan không mặn mà với đề án này? PV Báo SGGP đã lấy ý kiến của một số người trong cuộc.

 • Ông Ngô Anh Tuấn, Phó ban Quản lý KCX-KCN TPHCM
  Sẽ thí điểm lệch giờ lệch ca tại KCX Tân Thuận

Hiện nay, việc ùn tắc giao thông giờ cao điểm chỉ diễn ra phần lớn trong khu vực nội thành với hai lực lượng lớn tham gia giao thông là học sinh và cán bộ, công nhân viên. Đề án cần xác định điều chỉnh hai lực lượng này là chủ yếu. Các khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN-KCX) hiện nay của TPHCM đều ở ngoại thành, trên các tuyến quốc lộ và trên 75% công nhân ở trọ các khu vực xung quanh nên việc ùn tắc khi tan ca rất ít xảy ra. Trước đây tại khu vực KCN Tân Tạo có xảy ra ùn tăéc khi công nhân tăng ca, nhưng từ khi thông hầm chui Tân Tạo đến nay tình trạng trên đã không còn. Trong các KCN-KCX, chúng tôi đang lấy ý kiến các DN đóng tại KCX Tân Thuận để thí điểm lệch ca trong thời gian sắp tới.

Tất nhiên, chỉ lựa chọn những DN có trên 100 công nhân để thí điểm. Vấn đề chính ở đây không phải ở các KCN-KCX, đề án cần có một sự thống nhất cao giữa các ngành như: lao động, giáo dục, y tế… Việc ngành giáo dục hoàn thành lệch giờ, nhưng không kết hợp lệch ca của ngành lao động hay lệch giờ khám bệnh của ngành y tế, tôi cho rằng rất khó để có một sự vận hành tốt, nhất là thời gian lệch nhau 30 phút chưa phải khoảng cách tốt cho sự điều chỉnh.

 • Ông Huỳnh Văn Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA)
  Chúng tôi sẽ thực hiện ngay khi đề án triển khai

SATRA hiện có trên 10.000 nhân viên hoạt động thương mại tập trong tại các hệ thống chợ, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… đều được bố trí làm việc theo giờ hành chính hoặc ca làm việc. Nếu các đề xuất phương án lệch giờ, lệch ca mà Sở LĐTB-XH TPHCM đưa ra hợp lý, chúng tôi sẽ thực hiện ngay khi đề án triển khai. Lâu nay chúng tôi cũng đã bố trí các ca làm việc lệch nhau, nhất là vào lúc cao điểm mua sắm, nên ngoài việc chấp hành quy định chung của TP, ngay trong từng công ty, đơn vị thành viên, chúng tôi cũng sẽ xây dựng các phương án bố trí giờ làm việc riêng để phát huy được hiệu quả kinh doanh.

 • Bà Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Văn phòng Giới sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI)
  Sẽ không có nhiều biến động ở các doanh nghiệp

Dù thời gian để hoàn thiện đề án khá gấp, nhưng VCCI đã gởi phiếu khảo sát đến các Hiệp hội DN. Tuy chưa có tập hợp ý kiến toàn bộ, nhưng bước đầu đã có sự thống nhất và đồng tình cao của các DN vì thực chất khi chưa có đề án, các DN cũng đã tự điều chỉnh lệch ca để tránh giờ cao điểm, ùn tắc giao thông, gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc bố trí lệch ca theo phiếu khảo sát của Sở LĐTB-XH TPHCM không có nhiều khác biệt so với việc bố trí giờ làm việc, ca làm việc được các DN thực hiện lâu nay, nên nếu triển khai đề án, chắc chắn không có thay đổi bất lợi cho các DN. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giờ học của học sinh cần tính toán phù hợp với việc lệch ca của phụ huynh đang làm việc trong các công ty. Đây là vấn đề quan trọng mà sắp tới sẽ có các cuộc họp giữa các bên liên quan để đưa ra phương án khả thi nhất.

 • Ông Trần Hồng Tâm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành (SUNIMEX)
  Không chuẩn bị chu đáo, khó khả thi

Cho đến nay, tôi chưa nhận được đề xuất các phương án lệch giờ, lệch ca của Sở LĐTB-XH, nhưng qua báo chí, tôi cho rằng để đề án mang tính khả thi, cần có một sự chuẩn bị thật sự chu đáo. Lấy ví dụ như việc cấm học sinh đi xe gắn máy phân khối lớn, buộc phụ huynh phải đưa rước con, đến giờ tan học, phụ huynh đứng tràn ra đường như hiện nay thì ùn tắc, kẹt xe khó giải quyết dứt điểm. Công nhân viên trong SUNIMEX sẽ được bố trí giờ làm việc theo đề xuất của Sở LĐTB-XH TPHCM, nhưng sẽ phải đưa rước con đi học theo phương án của Sở GD-ĐT TPHCM thì lệch ca đâu còn tác dụng? Một trong những vấn đề cũng cần lưu ý khi xây dựng đề án, chính là quản lý giờ giấc của cán bộ, nhân viên. Nếu kiểm soát không chặt chẽ rất dễ dẫn đến tình trạng làm không đúng giờ quy định. Chúng tôi rất ủng hộ bố trí lệch giờ, lệch ca, nhưng cần chuẩn bị thật sự chu đáo.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn