Khu khai quật khảo cổ 18 Hoàng Diệu (Hà Nội)

Sẽ quy hoạch xây dựng thành bảo tàng

Bộ Văn hóa – Thông tin cho biết vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét để cùng trình cấp có thẩm quyền quyết định dành toàn bộ Khu A và khu B của khu khai quật khảo cổ 18 Hoàng Diệu (Hà Nội) cho việc bảo tồn, bảo tàng tại chỗ nhằm phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Lý do được Bộ VH- TT nêu là: khu vực này hiện còn bảo tồn được tầng văn hóa liên tục từ thời Đại La (thế kỷ VII - IX) đến tầng văn hóa thời Nguyễn (cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX); một hệ thống cột gỗ thời Đại La dựng trên các chân tảng đá và dấu tích các kiến trúc có niên đại liên tục từ thời Lý đến thời Lê. Có 9 dấu tích kiến trúc lớn thời Lý - Trần. Đặc biệt là dấu vết hoàn chỉnh của hệ thống kiến trúc lầu lục giác ở ven sông thuộc thời Lý được các chuyên gia nghiên cứu kinh thành Nhật Bản đánh giá là loại hình di tích độc đáo trong các kinh thành cổ châu Á.

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.