Phản hồi từ bài báo “Có những khu phố văn hóa… chưa văn hóa”

Sẽ rà soát, củng cố ấp văn hóa, khu phố văn hóa

Ngày 19-10-2006 trên trang 4 Báo SGGP đăng bài “Có những khu phố văn hóa… chưa văn hóa” nêu một thực trạng đáng buồn là không ít khu phố văn hóa mà lại tồn tại nhiều chuyện thiếu văn hóa. Chúng tôi đã gặïp và trao đổi với một số cơ quan, chính quyền địa phương chung quanh vấn đề này.

  • Còn bệnh hình thức

Theo TS Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở VHTT TPHCM, thời gian qua, chúng ta có phần chạy theo hình thức trong việc xây dựng ấp văn hóa - khu phố văn hóa (AVH-KPVH). Sáng 9-11, Sở VHTT vừa họp với các quận, huyện để triển khai công tác xây dựng đời sống văn hóa năm 2006-2010, trong đó có trao đổi về hướng xem xét, đánh giá, thẩm tra, công nhận AVH - KPVH một cách thực chất. Trong thực tế, một số địa phương có nhiều gia đình văn hóa, nhiều khu phố văn hóa nhưng chưa thật thuyết phục do chưa đạt đầy đủ, toàn diện các tiêu chuẩn, hoặc không giữ vững được chất lượng như lúc mới được công nhận. Thật lòng là rất khó để đạt 7 tiêu chuẩn khu phố, 9 tiêu chuẩn phường xã văn hóa nên cũng ít nhiều có sự sân si.

Khu phố 3 phường Bến Nghé, quận 1 đạt tiêu chuẩn khu phố văn hóa, có mặt tiền sạch đẹp, khang trang. Ảnh: LÊ VY

Để xây dựng AVH-KPVH, chúng ta phải có cuộc vận động thực sự vì xây dựng đời sống văn hóa là chuyện cần thiết và có lợi cho dân. Không phải làm để được khen thưởng. Các cấp ủy, chính quyền có kế hoạch kiểm tra đôn đốc thường xuyên, nhắc nhở, động viên hàng tháng, hàng quý. Có nhiều nơi làm tốt nhưng không mở rộng được, đó là vì công tác sơ kết, tổng kết quá yếu.

Từ ngày 10-11, Sở VHTT đi thực tế các xã Bình Chánh huyện Bình Chánh, xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn, xã Thái Mỹ huyện Củ Chi để xem xét công nhận xã văn hóa. Năm sau Sở VHTT cùng các ban ngành có liên quan sẽ xem xét, thẩm định thêm 15 xã nữa. Khi đăng ký ấp (khu phố) tiên tiến sau 3 năm duy trì được mới xét lên chuẩn văn hóa và cũng duy trì 3 năm mới cấp giấy chứng nhận. Như vậy mất 6 năm liên tục để được công nhận AVH-KPVH. Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của thành phố chủ trương đi vào thực chất và thực tế sẽ rà soát lại, phấn đấu thêm để phát triển đi lên. Khi bình chọn các tiêu chuẩn cũng công khai, minh bạch để bà con thấy ấp, khu phố mình thực sự xứng đáng với danh hiệu văn hóa.

  • Nỗ lực khắc phục những biểu hiện chưa văn hóa

Trở lại 2 phường mà dư luận đã phản ánh, chúng tôi nhận thấy, ở phường 2, quận 10, chính quyền và nhân dân đang quyết tâm xây dựng thành phường văn hóa. Hiện đã có 4/5 khu phố được công nhậân là khu phố văn hóa. Thế nhưng, nhiều đường phố trong khu vực chung cư Ngô Gia Tự vẫn thường xuyên bị lấn chiếm lòng lề đường… Các căn hộ đều “trưng bày quần áo” từ dưới lên trên… khiến cảnh quan rất nhếch nhác. Hiện tượng gái mại dâm hoạt động ì xèo trên đường Nguyễn Chí Thanh, giáp ranh phường 2 quận 10 và phường 9 quận 5, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Chiến Quốc, Chủ tịch UBND phường 2, quận 10, cho rằng: Để xây dựng phường văn hóa, chúng tôi đã cố gắng tổ chức vận động tuyên truyền trong nhân dân. Kết quả là ý thức người dân có chuyển biến nhưng còn hạn hẹp. Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ kiên quyết hơn trong các đợt lập lại trật tự an toàn đô thị.

khu phố 1, phường 3, quận Bình Thạnh, đã được công nhận là khu phố văn hóa, nhưng khu chung cư Miếu Nổi hiện vẫn có 11 quán cà phê tranh khách bằng nhiều chiêu thức “âm thanh HiFi”, “nữ tiếp viên trẻ đẹp”, bàn ghế bày lộn xộn, xe côï chắn hết lối đi… Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Chí Trường, Chủ tịch UBND phường 3, quận Bình Thạnh, cho biết: tối 8-11, phường tổ chức kiểm tra liên ngành đối với 11 quán cà phê này, lập biên bản xử lý 2 quán, phạt hành chính 500.000 đồng về việc lấn chiếm lòng lề đường, đưa các trường hợp sử dụng tiếp viên nữ không có hợp đồng lao động lên quận xử lý... UBND phường 2 cũng đề nghị quận đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn một số quán để làm gương. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn