“Những trang sử biên thùy”

Seri phim tài liệu về những người lính mang quân hàm xanh

SGGPO

Ngày 14-8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã ra mắt seri phim tài liệu về những người lính mang quân hàm xanh với tên gọi Những trang sử biên thùy

Seri phim tài liệu về những người lính mang quân hàm xanh

Seri phim tài liệu về những người lính mang quân hàm xanh

Đây là công trình nghiên cứu, ghi hình công phu, dự kiến phát sóng nhân kỷ niệm kỉ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9-2017.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội biên phòng, cho biết: Loạt phim tài liệu Những trang sử biên thùy dài 30 tập do Bộ tư lệnh bộ đội Biên phòng phối hợp với Đài truyền hình TPHCM (Hãng phim truyền hình TFS) thực hiện. Sau ba năm thực hiện, đoàn làm phim đã thực hiện việc ghi hình tại 44 tỉnh, thành có đường biên giới, bờ biển trong cả nước.

Biên kịch Phạm Vân Anh chia sẻ, loạt phim tài liệu được thực hiện với tham vọng đi ngược lại thời gian, nhìn vào nhiều chiều lịch sử để tìm về với những di tích, những câu chuyện đậm chất sử thi phản ánh công cuộc bảo vệ, giữ gìn biên cương bờ cõi của các thế hệ người Việt, từ đó khơi gợi lòng tự hào dân tộc, động viên, cổ vũ nhân dân cả nước cùng hướng về biên giới…

Seri phim tài liệu về những người lính mang quân hàm xanh ảnh 1Nhiều hình ảnh chân thực, xúc động về người lính mang quân hàm xanh được công bố
 Những sự kiện, câu chuyện trong phim rất mộc mạc, đời thường, nhưng cũng không kém phần hoành tráng mà không cần phải sắp đặt hay tô vẽ. Những ký ức lịch sử được ghi lại bằng hình ảnh, lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu như PGS Trịnh Sinh, nhà sử học Lê Văn Lan... và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng bộ đội biên phòng.

Được chia làm ba phần, lần lượt theo các chủ đề: Ông cha ta giữ yên bờ cõi”; Nối nghiệp biên phòng và Vững vàng nơi phên dậu. Phần 1 của loạt phim gồm 5 tập đã khái quát được khá trọn vẹn các phương lược bảo vệ Tổ quốc, mở mang và trấn thủ bờ cõi trải qua các triều đại trong lịch sử. Cùng với đó, chủ đề tư tưởng đặt ra từ ban đầu là phản ánh các chiến công của cha ông cùng những tướng hùng, nhân kiệt trong bảo vệ chủ quyền của đất nước trước âm mưu thôn tính của giặc ngoại xâm...

Phần 2 của loạt phim gồm 13 tập được đặt tên theo chủ đề cụ thể như Nối nghiệp biên phòng; Ta gác cho Người, Người gác cả non sông; Bài học về thu phục nhân tâm; Đọ sức đôi bờ

Nhiều hình ảnh tư liệu có giá trị lần đầu tiên được khai thác từ kho phim nhựa của Điện ảnh- Truyền hình BĐBP, đạo diễn đã khéo léo thể hiện từng trường đoạn sao cho phù hợp với diễn tiến lịch sử, để các tập phim một lần nữa làm sáng rõ những cống hiến, hi sinh của nhân dân ta cùng các lực lượng vũ trang trong xây dựng và bảo vệ biên giới qua hai cuộc kháng chiến trường kì, trong đó có vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng Công an Nhân dân vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng.

Phần 3 gồm 12 tập, phản ánh các hoạt động, thành tích của BĐBP giai đoạn từ năm 1979 cho đến nay trên các nhóm chủ đề chính gồm: Xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; Phòng chống tội phạm, thiên tai; Phát huy nhân tố con người;  Xây dựng cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang bị, phương tiện; Tư duy mới bảo vệ biên cương…

Dựa vào những tư liệu xác thực, những nhân chứng sống, mỗi tập phim sẽ được chuyển tải sống động nhiều nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng BĐBP như quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phân giới cắm mốc, phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn, đối ngoại biên phòng… trong suốt gần 40 năm qua. Đồng thời, các tập phim cũng gợi mở những bài học kinh nghiệm quý‎ báu từ quá khứ để áp dụng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Theo Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội biên phòng, phần III hiện đang tiến hành tổ chức sản xuất và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP. Loạt phim được kỳ vọng sẽ phần nào nói lên được khát vọng mãnh liệt của các thế hệ con dân đất Việt trong việc bảo vệ đất nước, bảo vệ biên cương.

Những trang sử biên thùy sẽ được khởi chiếu trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TPHCM: Phần 1 (gồm 5 tập) vào lúc 8 giờ 00, từ ngày 15-8 đến ngày 19-8. Phần 2 (gồm 10 tập) vào lúc 13 giờ 30 các ngày 25 -8 đến 7-9.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật