S-Fone đổi máy có phải đổi số?

Đại diện S-Fone khẳng định: Từ trước đến nay, thuê bao S-Fone hoàn toàn có thể đổi máy mà không cần đổi số!

Đăng ký sử dụng điện thoại S-Fone.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Việc S-Fone chính thức áp dụng giá cước mới từ ngày 1-11-2005 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ và kỳ vọng vào tương lai phát triển của S-Fone, một số băn khoăn, thắc mắc cũng được nêu ra kèm theo nhận định “khả năng chiếm lĩnh thị trường của S-Fone sẽ khó bởi chính mặt trái của công nghệ CDMA” thể hiện ở việc “đổi máy là phải đổi số”. Vậy sự thật công nghệ CDMA có tồn tại “mặt trái” này không?

Trao đổi với chúng tôi, đại diện S-Fone khẳng định việc đổi máy và giữ lại số đang sử dụng của S-Fone là hoàn toàn có thể thực hiện được một cách dễ dàng (ngoại trừ trường hợp khách hàng tham gia các chương trình bán hàng đặc biệt đang trong thời hạn thực hiện các cam kết liên quan).

Những ý kiến cho rằng “đổi máy là phải đổi số”, “muốn thay máy không được (bởi phải thay cả số)”, có lẽ là do khách hàng chưa có đầy đủ thông tin về S-Fone. Hiện nay, các loại máy điện thoại di động công nghệ CDMA tại Việt Nam không sử dụng SIM card như các công nghệ khác, do vậy khách hàng sẽ được hướng dẫn và cài đặt tại bất kỳ Cửa hàng trực tiếp hoặc đại lý nào của S-Fone.

Hơn nữa S-Fone đang phát triển hệ thống đồng thời hỗ trợ cho thiết bị đầu cuối không SIM và có SIM, đồng thời chuẩn bị đưa thẻ SIM công nghệ CDMA vào thị trường trong tương lai không xa. Với hệ thống này, người sử dụng mạng di động của S-Fone sẽ dễ dàng đổi máy nhưng vẫn giữ nguyên số mà không cần phải đến đại lý chính thức của S-Fone để làm thao tác chuyển đổi như trước đây.

Nếu S-Fone cho ra mắt SIM card thì đây sẽ một cú hích mạnh mẽ đối với thị trường máy ĐTDĐ công nghệ CDMA, vốn trước đây chỉ có duy nhất S-Fone cung ứng máy kèm với dịch vụ mạng. Theo đó, thị trường thiết bị đầu cuối này sẽ hoạt động sôi nổi và rộng rãi hơn (mua đi bán lại, đổi máy, tặng máy, hàng xách tay…) giống như thị trường máy GSM hiện nay với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp điện thoại như Samsung, LG, Motorola, Nokia, ….

Và giá cả cũng sẽ trở nên cạnh tranh và đa dạng hơn, theo chiều hướng có lợi hơn cho khách hàng. Hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện một số mẫu máy CDMA dùng SIM do các đại lý/nhà nhập khẩu cung cấp cho khách hàng như một bước chuẩn bị “đi trước đón đầu” cho hệ thống dùng SIM của S-Fone hứa hẹn sớm xuất hiện. Khi đó, người tiêu dùng sẽ không còn lý do để “nhập nhằng” giữa việc đổi máy có phải đổi số S-Fone hay không.

Thực tế cho thấy, là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ thông tin di động CDMA, vấn đề đảm bảo nguồn máy cho nhu cầu sử dụng hiện nay là một trong những khó khăn lớn đối với S-Fone. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, S-Fone đã nhập khẩu và phân phối một số loại máy CDMA cho người tiêu dùng; đồng thời khuyến khích các đại lý và nhà nhập khẩu khác thực hiện nhiệm vụ này.

Đến nay, tại các cửa hàng trực tiếp của S-Fone và trên thị trường điện thoại di động Việt Nam đã có hơn 500 loại điện thoại di động CDMA với sự đa dạng về kiểu dáng, phong phú về tính năng và giá cả, giúp cho khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Không dừng lại ở đó, trong tháng 11- 2005 này, S-Fone tiếp tục cho ra mắt thị trường nhiều mẫu máy điện thoại di động công nghệ CDMA cao cấp với thiết kế sang trọng và tính năng độc đáo. Những mẫu điện thoại mới này sẽ thỏa mãn được yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

Không chỉ giữ được số khi đổi máy mà ngay cả khi bị mất máy và có báo mất ngay đến tổng đài của S-Fone, khách hàng sẽ vẫn được sử dụng lại số thuê bao cũ và máy điện thoại di động bị mất đó sẽ không được S-Fone hòa mạng mới nếu không có sự đồng ý của chủ cũ.

Song Tuấn 

Vì sao S-Fone hạn chế khả năng trộm và mất máy?

Ưu điểm của hệ thống CDMA không sử dụng SIM card hiện nay của S-Fone còn thể hiện ở tính năng “hạn chế việc sử dụng lại bất hợp pháp máy bị mất”, từ đó hạn chế được “khả năng bị trộm và mất máy” cho thuê bao S-Fone. Tính năng này xin được hiểu như sau: do hiện nay các máy CDMA không dùng SIM và mỗi máy chỉ có một mã số sản xuất duy nhất (MSN: Manufactural Serial Number), khi máy được mua và hòa mạng bởi khách hàng A, hệ thống theo dõi trung tâm sẽ ghi nhận máy thuộc quyền sử dụng của khách hàng A mà thôi. Khi khách hàng A báo mất, hệ thống sẽ ghi nhận và khóa máy. Máy với số MSN trên sẽ chỉ được sử dụng trở lại khi chính khách hàng A báo cho biết là đã có máy lại và muốn sử dụng tiếp tục. Trong mọi trường hợp, sau khi chủ nhân của máy đã báo mất về trung tâm của S-Fone thì không ai có thể sử dụng được máy nữa ngoại trừ chính chủ nhân của nó.

Các tin, bài viết khác