Mỹ

Số tiền nợ đủ để mua 9.000 cung Buckingham

Tờ Thời báo (Anh) ngày 17-3 đã làm một phép so sánh dí dỏm: số tiền nợ khổng lồ của Mỹ (gần 9 ngàn tỷ USD) có thể đúc được 28 tháp Eiffel bằng vàng, mua được 9.000 cung Buckingham của Hoàng gia Anh ở London, hoặc đủ để mua tất cả chè trên thế giới trong vòng 2.000 năm tới.

Số tiền nợ của Mỹ hiện nay đủ để mua 9.000 cung Buckingham (ảnh) của nước Anh và đúc được 28 tháp Eiffel bằng vàng?

Trước tình hình này, Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật tăng ngân sách cho phép chính phủ vay thêm 781 tỷ USD, tăng giới hạn nợ quốc gia từ 8.184 tỷ USD lên 8.965 tỷ USD.

Nếu mức nợ trần, do Quốc hội ấn định, không được phép tăng vào ngày 24-3, thì chính phủ Mỹ không thể vay thêm tiền và Mỹ sẽ bắt đầu phải bỏ lỡ những cam kết đối nội và đối ngoại.

Đây là lần thứ tư kể từ khi Tổng thống George Bush lên cầm quyền, Nhà Trắng phải đề nghị Quốc hội Mỹ bỏ phiếu cho phép tăng giới hạn nợ. Năm 2001, nợ quốc gia của Mỹ là 5,7 ngàn tỷ USD, còn hiện nay đã xấp xỉ 8,2 ngàn tỷ USD - một con số kỷ lục.

Điều khiến nhiều nhà phân tích lo ngại là số tiền nợ quốc gia của Mỹ từ nguồn của các chính phủ nước ngoài và các ngân hàng, đặc biệt là của châu Á.

Nhật Bản hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, với số tiền 668 tỷ USD; Trung Quốc là chủ nợ lớn thứ hai, với số tiền hiện đã lên tới 263 tỷ USD.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.