Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nói gì về việc mua thiết bị y tế chênh lệch gần 2,5 tỷ đồng?

SGGPO
Những ngày gần đây dư luận nghi vấn việc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chọn gói thầu mua 3 hệ thống thiết bị y tế với giá chênh lệch so với một đơn vị khác lên đến 2,4 tỷ đồng.

Tin liên quan

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lý giải việc mua thiết bị y tế chênh lệch gần 2,5 tỷ đồng ảnh 1 Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, ngày 15-12-2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Công ty TNHH AVH (TP Đà Nẵng) và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc (TPHCM) trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỷ đồng. Hệ thống này gồm: Máy chụp X-quang cao tầng (FDR Smart F/FDR Smart FGX-52S/Fujifilm Corporation/Hàn Quốc); Hệ thống chuyển đổi số hóa X-quang và phụ kiện (FDR D-EVO II/DR-ID 1200/Fujifilm Corporation/Nhật Bản); Máy in phim X-quang khô (Trung Quốc).

Qua đó, có ý kiến cho rằng cũng với hệ thống mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua nhưng vào ngày 1-3-2021, Bệnh viện P. tại TPHCM đã mua của một đơn vị khác với giá 2,230 tỷ đồng/hệ thống. Nếu căn cứ vào đơn giá trên, thì Sở Y tế Quảng Nam đã mua với mức giá cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống và tổng số tiền chênh lệch tính trên 3 hệ thống lên đến 2,46 tỷ đồng.

Xác minh thông tin công khai trên trang mua sắm công, biên bản bàn giao cấu hình thiết bị chẩn đoán hình ảnh của đơn vị bán hàng với Bệnh viện P. ở TPHCM cho thấy, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện P. đã mua cùng loại với hệ thống mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt thầu.

Tuy nhiên, thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-quang của Bệnh viện P. đã mua chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh, hệ thống thiết bị mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chọn mua có đến 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, các tấm cảm biến này là thành phần rất quan trọng và có giá tiền cao nhất trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-quang. Giá trị của mỗi tấm cảm biến mà một số đơn vị y tế trong nước đã mua gần đây cũng như giá do đơn vị phân phối công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế lên đến trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Mai Văn Mười, nếu tính như giá một số đơn vị khác đã mua, thì mỗi hệ thống chẩn đoán hình ảnh được trang bị 2 cảm biến nói trên có thể lên đến 3,6-3,7 tỷ đồng. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã đấu thầu và mua mỗi hệ thống với giá 3,05 tỷ đồng, thấp hơn so với các đơn vị khác đã mua, tại các thời điểm khác nhau.

“Trước khi chọn đơn vị trúng thầu, chúng tôi đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua. Chúng tôi thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhấp tại thời điểm mở thầu. Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng Khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất. Đến thời điểm này vẫn chưa có đơn vị nào mua hệ thống thiết bị tương đồng với giá bằng hoặc thấp hơn giá của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã mua từ liên danh Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc và Công ty TNHH AVH”, ông Mai Văn Mười khẳng định.

Theo tìm hiểu, 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa chọn đơn vị trúng thầu sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Tối 20-1, Tổng cục Hải quan đã thông tin về việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á của Phan Quốc Việt nhập khẩu khoảng 3 triệu kit test nhanh trong vòng 3 tháng từ Trung Quốc với tổng trị giá gần 65 tỷ đồng và tiếp tục điều tra 7 công ty có liên quan. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc