Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Sở Y tế tổ chức 5 đoàn kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine cho trẻ em trên địa bàn quận 7, quận 8, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè.
Trẻ em tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo. Ảnh: CAO THĂNG
Trẻ em tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo. Ảnh: CAO THĂNG

Ngày 1-8, Sở Y tế tổ chức 5 đoàn kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine cho trẻ em trên địa bàn quận 7, quận 8, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè nhằm khảo sát nhanh tình hình phụ huynh đưa con em đến các điểm tiêm trong cộng đồng và trong trường học, qua đó, đánh giá các nguyên nhân làm tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ em chưa cao như mong muốn, trên cơ sở đó triển khai các giải pháp phù hợp; tham dự có lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM.

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ảnh 1 Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo. Ảnh: CAO THĂNG 

Tại điểm tiêm của trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo (252 Bông Sao, phường 5, quận 8), nhiều phụ huynh đưa con đến điểm tiêm để tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc mũi nhắc lại theo quy định. Đoàn kiểm tra đánh giá điểm tiêm được tổ chức nghiêm túc từ khâu đăng ký tiêm, khám sàng lọc, tiêm vaccine cho đến đội cấp cứu sẵn sàng tại điểm tiêm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn ghi nhận cả quận 8 chỉ mới triển khai 1 điểm tiêm cho trẻ em tại trường học là chưa phù hợp và chưa đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Việc mở thêm các điểm tiêm cho trẻ em tại các trường học trên địa bàn quận là hợp lý nhất vì các trường đã được tập huấn về mở các điểm tiêm an toàn; trường nhắn tin cho phụ huynh học sinh khi cần nhắc lịch tiêm và các thông tin khác liên quan đến tiêm chủng.

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ảnh 2 Phụ huynh nhận tin nhắn của cô chủ nhiệm và đưa con đến trường tiêm vaccine Covid-19 trong sáng 1-8

Bên cạnh đó, phụ huynh có nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm lớp về tiêm vaccine nhưng một vài nội dung chưa được cập nhật. Sở GD-ĐT thành phố cần tăng cường cập nhật thông tin và hướng dẫn các phòng giáo dục, các trường học trên địa bàn truyền thông đúng nội dung đến từng phụ huynh và học sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sở Y tế đã tham mưu UBND TPHCM triển khai tin nhắn đến từng người dân về sự cần thiết của tiêm vaccine phòng dịch Covid-19.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trước tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tuần có khuynh hướng tăng (cao hơn những tuần trước), trong khi tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ mới đạt 19,86% và tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 46,9% và 24,3%, việc UBND TPHCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là rất cần thiết.

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ảnh 3 Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng thăm hỏi phụ huynh và học sinh sau khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: CAO THĂNG 

“Trong tháng cao điểm này, Sở Y tế đã yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi của Thành phố (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố) luôn sẵn sàng các đội tiêm để tăng cường số điểm tiêm và số bàn tiêm cho tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đồng thời yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm”, PGS-TS Tăng Chí Thượng thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.