Sớm bắt kịp cơ hội

SGGP
Các cơ quan nhà nước của Thái Lan đang khẩn trương ban hành các quy định liên quan việc đệ trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lên Ban Thư ký ASEAN vào tháng 10 tới. 

Cụ thể, truyền thông Thái Lan dẫn lời Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, bà Auramon Supthaweethum, cho biết, Cục Hải quan đang nghiên cứu ban hành các quy định áp thuế hải quan mà các nước thành viên RCEP sẽ tiến hành thu; Vụ Ngoại thương đang nâng cấp hệ thống cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; Văn phòng Kinh tế Công nghiệp đang lên kế hoạch ban hành thông báo về những điều kiện nhập khẩu phụ tùng ô tô theo RCEP.

Theo bà Auramon, lợi ích của RCEP với Thái Lan là xuất khẩu, chủ yếu liên quan đến cam kết từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc giảm hoặc bãi bỏ việc thu thuế hải quan đối với các lô hàng bổ sung của Thái Lan, thêm vào những lô hàng đã được hưởng lợi theo các hiệp định thương mại tự do khác.

Đơn cử, Hàn Quốc cam kết giảm thuế hải quan đối với trái cây tươi, khô và đông lạnh từ Thái Lan, cụ thể: măng cụt và sầu riêng từ 8-45% hiện nay xuống mức 0% trong vòng 10-15 năm, nước ép dứa từ 50% xuống 0% trong 10 năm, và các sản phẩm thủy sản từ 10-35% về 0% trong vòng 15 năm... Năm 2020, giá trị thương mại của Thái Lan với các thành viên RCEP đạt 7.870 tỷ baht (250 tỷ USD), tương đương 57,5% tổng thương mại của nước này.

RCEP bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand), được ký kết tại Hà Nội vào ngày 15-11-2020. RCEP hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ với 15 quốc gia chiếm 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD; tăng trưởng GDP của 15 nước thành viên RCEP ước tính đạt 137 tỷ USD. RCEP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác hoàn tất tiến trình phê chuẩn và nộp lưu chiểu văn kiện phê chuẩn cho Ban Thư ký ASEAN. Hiện Singapore, Trung Quốc và Nhật Bản đã hoàn tất quá trình phê chuẩn RCEP và đã đệ trình văn kiện lên Ban Thư ký ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho nhiều nền kinh tế, việc các thành viên đẩy nhanh phê chuẩn RCEP được cho là sẽ góp phần kích thích nền kinh tế của cả khu vực. Bà Isabelle Durant, quyền Tổng thư ký Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), khẳng định, các nền kinh tế Đông Á rất năng động và RCEP sẽ nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.