Sớm có quyết định về việc chuyển đổi xe 3 – 4 bánh tự chế

Chỉ còn vài ngày nữa thì quy định của Bộ Giao thông Vận tải về cấm “lưu hành xe 3 - 4 bánh, xe tự chế” sẽ được thực thi. Thế nhưng đến nay, việc chuyển đổi, thay thế phương tiện cho người dân ở TPHCM vẫn còn nằm trên bàn giấy.

Không biết cuộc sống của những người dân nghèo sẽ ra sao khi xe ba gác không được lưu hành. Chúng tôi đã có một cuộc tìm hiểu ngắn những người sống, kiếm tiền bằng xe ba gác, xe tự chế.

Anh Nguyễn Văn Cư ở quận Tân Phú cho biết: “Từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ tôi đã sống bằng cái nghề này, việc cấm phương tiện xe ba gác không biết cả gia đình tôi sẽ sống bằng nghề gì?

Anh Trần Văn Hùng quận Bình Thạnh tâm sự: “Nhà nước cũng có chủ trương là thay đổi phương tiện nhưng chúng tôi lấy đâu ra tiền để mua xe, khi nó hơn 100 triệu đồng. Rồi bảo là sẽ đào tạo ngành nghề nhưng Bộ Giao thông Vận tải không tính đến việc học của chúng tôi là rất khó khăn, nếu có học được thì sau khi ra nghề ai sẽ nhận chúng tôi vào làm”. Những người thu gom rác dân lập cũng cùng chung cảnh ngộ. Rồi đây phương tiện thu gom rác sẽ được thay thế bằng loại phương tiện gì? Xe ba gác, xe tự chế nó vẫn còn phù hợp, an toàn và rất thuận tiện khi vào các ngõ ngách con hẻm nhỏ. Thành phố Hồ Chí Minh có dân số hơn 8 triệu người, nếu không có đội rác dân lập thì đội rác công lập cũng chịu bó tay.

Phần lớn những người hành nghề xe 3 - 4 bánh không có tiền để chuyển đổi phương tiện. Một số người có tiền cũng tính mua xe nhưng muốn điều khiển được những loại xe đó thì phải có bằng B2, vậy phải tốn thêm tiền để học lấy bằng.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc cấm xe 3 bánh, xe tự chế phải hoãn lại ở phút cuối, không biết đến ngày 30-6 việc cấm lưu hành các loại xe này có gia hạn không?

Dương Xuân Danh (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.