Sớm khởi động lại các công trình cầu “đắp chiếu” ở TP Thủ Đức

Ngày 2-3, đoàn đại biểu HĐND TPHCM do Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Lê Trương Hải Hiếu chủ trì đã tiến hành giám sát các dự án đầu tư công tại TP Thủ Đức.

Cụ thể, đoàn đã khảo sát thực tế và giám sát dự án xây dựng mới Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Thủ Đức, xây dựng cầu Tăng Long, cầu Nam Lý và xây mới cầu Ông Nhiêu. Đoàn cũng giám sát dự án xây dựng Trường THPT Tăng Nhơn Phú A, dự án xây mới Trường Mầm non Hiệp Phước - Đông Sài Gòn.

Dự án xây mới BV Đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng mức đầu tư khoảng 1.915 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023, tuy nhiên việc mua sắm trang thiết bị chuyên môn đang gặp vướng mắc. BV cần 1.500 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị nhưng vẫn chưa được bố trí vốn. Hiện Sở Y tế đã làm việc với các ngành để đề xuất bố trí trước 500 tỷ đồng đầu tư các trang thiết bị cấp bách.

Sớm khởi động lại các công trình cầu “đắp chiếu” ở TP Thủ Đức ảnh 1

Đoàn đại biểu HĐND TPHCM giám sát các đơn vị về đầu tư công trên địa bàn TP Thủ Đức. Ảnh: THẢO LÊ

Giám đốc BV Đa khoa khu vực Thủ Đức Cao Tấn Phước, cho biết, BV đã nhiều lần gửi danh mục trang thiết bị cấp bách nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. Do việc đầu tư trang thiết bị y tế cho dự án là cần thiết và hết sức cấp bách, nên ông Phước đề nghị trước mắt có thông tin về những trang thiết bị nào được phê duyệt để BV đào tạo người sử dụng.

Trong khi đó, các công trình cầu Nam Lý, cầu Ông Nhiêu, cầu Tăng Long vẫn đang chờ bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công. Trong đó, công trình cầu Tăng Long đã tạm dừng thi công từ tháng 9-2019 đến nay vẫn chưa khởi động lại do vướng mặt bằng (2 trường hợp). Chủ đầu tư đề nghị UBND TP Thủ Đức thu hồi, bàn giao mặt bằng. Nếu tháng 6-2023, chủ đầu tư tiếp nhận mặt bằng sẽ thì công trình sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Sớm khởi động lại các công trình cầu “đắp chiếu” ở TP Thủ Đức ảnh 2

Đoàn đại biểu HĐND TPHCM giám sát dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực TP Thủ Đức . Ảnh: THẢO LÊ

Đưa ý kiến tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình nhận xét, một số công trình cấp bách trên địa bàn TP Thủ Đức được bổ sung vào đầu tư công nhưng đến hết giai đoạn đầu tư công vẫn chưa ra hình hài. Vướng mắc lớn nhất vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng, trong đó có trách nhiệm của TP Thủ Đức.

Ông Bình cũng nhấn mạnh, công trình cầu Tăng Long là một trong những dự án cấp bách nhưng tiến độ công trình vẫn… dậm chân tại chỗ. Khu vực này có mật độ lưu thông cao, thường xuyên xảy ra kẹt xe, do đó địa phương cần sớm bàn giao mặt bằng để khởi động lại công trình.

Về dự án xây mới BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, ông Cao Thanh Bình bày tỏ, đây là dự án được người dân rất mong chờ. Vì thế, ông đề nghị sớm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc ở dự án, không để BV xây dựng khang trang rồi không thể vận hành vì không có đủ trang thiết bị. Song song đó cần tính toán kêu gọi xã hội hóa để đầu tư cho giai đoạn 2, bởi TP Thủ Đức có mật độ dân số rất lớn, với 500 giường giai đoạn 1 sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.

Sớm khởi động lại các công trình cầu “đắp chiếu” ở TP Thủ Đức ảnh 3

Đoàn đại biểu HĐND TPHCM giám sát dự án trường học tại TP Thủ Đức. Ảnh: THẢO LÊ

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Lê Trương Hải Hiếu, cũng đồng tình với việc sớm tháo gỡ vướng mắc về mua sắm trang thiết bị y tế cho dự án BV Đa khoa khu vực Thủ Đức. Trong điều kiện nguồn ngân sách còn khó khăn thì rà soát kỹ các thiết bị đang sử dụng và thiết bị cần đầu tư mới. Từ đó có danh mục đầu tư thiết bị cụ thể cho từng giai đoạn, tính toán cả kinh phí thiết bị y tế và đào tạo đội ngũ vận hành.

Đối với các dự án còn lại, ông Lê Trương Hải Hiếu cho rằng vướng mắc lớn nhất là ở công tác giải phóng mặt bằng. Công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ các công trình. Do đó, UBND TP Thủ Đức cần tập trung giải quyết và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức cũng phải cam kết rõ ràng thời điểm giao mặt bằng cho đơn vị thi công để sớm khởi động lại công trình.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM cũng nhấn mạnh, sắp tới HĐND TPHCM tập trung tổ chức các buổi giám sát về đầu tư công, đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Hôm nay 24-5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo nhiều hiệp hội, chuyên gia, việc tiếp tục thực hiện chính sách này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất. 

Bút Sài Gòn

Xanh liền lạc

- Một doanh nghiệp dệt may ở Long An mới đây đã xuất khẩu được 2 container vải có nguồn gốc sợi hữu cơ cho đối tác Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phát triển hàng chục loại vải khác có nguồn gốc hữu cơ. Họ tự tin sẽ đáp ứng được yêu cầu khắt khe của bên đặt hàng về loại sản phẩm này.

Giao thông - Đô thị

Chỉ thị của Ban Bí thư về đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới

Ban Bí thư yêu cầu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.