Sớm thanh tra việc tăng giá gas bất thường

Người tiêu dùng thực sự bị sốc và lo ngại trước việc giá gas tăng liên tục trong 2 tháng đầu năm 2012. Thật không thể tin được chỉ trong vòng hơn 1 tháng, giá gas bị đẩy lên cao đến 3 lần.

Cụ thể, trong tháng 1-2012, giá gas 2 lần tăng với mức tăng 32.000 đồng/bình 12kg và mới đây nhất, đầu tháng 2-2012, lại tăng thêm 42.000 đồng/bình 12kg (giá dao động ở mức 423.000-425.000 đồng/bình 12kg. Như vậy lần tăng giá gas lần này được coi là cao nhất ở Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây.

Gas là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến khoản chi tiêu hàng tháng của từng gia đình. Trong tình hình đời sống khó khăn, thu nhập của một bộ phận người dân còn thấp, việc tăng giá gas quá cao đã tạo thêm áp lực tài chính lên người tiêu dùng và gây khó thêm cho nỗ lực bình ổn giá.

Thay vì dùng gas, nhiều người phải tìm những loại nguyên liệu rẻ hơn để nấu nướng, đặc biệt là than tổ ong, như thế sẽ phát sinh nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn an toàn phòng chống cháy nổ. Chính vì vậy, dư luận và người tiêu dùng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm tiến hành tổng kiểm tra giá phân phối gas hiện nay có đúng quy định hay không; giám sát việc hình thành giá gas, trong đó có các chi phí nhập khẩu, hao hụt, chi phí vận chuyển… Nếu phát hiện việc tăng giá gas bất thường, làm ảnh hưởng đến chủ trương bình ổn nền kinh tế thì phải xử lý ngay.

Để góp phần hạ cơn sốt giá gas, đề nghị cơ quan chức năng xem xét, tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu gas bằng cách giảm thuế nhập khẩu xuống 2% như cũ. 

PHƯỚC THANH (quận 12, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng.