Sứ mệnh đầu tiên của UAE trên hành tinh đỏ

SGGP
Vào lúc 1 giờ 58 sáng 20-7, tàu vũ trụ Hope (còn gọi là Al Amal) đã cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản (ảnh), bắt đầu hành trình kéo dài 7 tháng thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tàu Hope vẫn có một cuộc hành trình dài phía trước với 500 triệu km để lên đến sao Hỏa.

Sứ mệnh đầu tiên của UAE trên hành tinh đỏ

Dự án đột phá đầu tiên của UAE này có chi phí 200 triệu USD, với mục tiêu lần đầu tiên đưa ra bức tranh toàn cảnh về khí quyển của sao Hỏa, nghiên cứu những thay đổi thường nhật và theo mùa trên hành tinh đỏ. Theo Space, đối với một đất nước hầu như không có chuyên môn về khoa học vũ trụ, đây là một thách thức lớn. 

Trước đó, theo nhiều nguồn tin, cả 3 quốc gia Mỹ, Trung Quốc và UAE đều chọn tháng 7 và 8 là thời điểm lý tưởng để đưa tàu vũ trụ tới khám phá hành tinh đỏ. Sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của UAE dự kiến diễn ra vào ngày 14-7, song đã phải trì hoãn 2 lần do thời tiết xấu. 
Trong khi đó, NASA dự kiến phóng robot Perseverance tới sao Hỏa trong khoảng thời gian từ 30-7 đến 15-8. Perseverance sẽ hạ cánh xuống hố trũng Jezero rộng 45km vào ngày 18-2-2021. Nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của Trung Quốc mang tên Thiên Vấn 1, dự kiến khởi hành từ ngày 20-7 đến 25-7. Thiên Vấn 1 gồm tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo, trạm đổ bộ và robot thám hiểm. 

Mọi dữ liệu thu được từ các nhiệm vụ khám phá sao Hỏa sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu về đất, cấu trúc địa chất, môi trường và khí quyển của hành tinh đỏ, góp phần xây dựng bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hành tinh này để phục vụ tham vọng cải tạo sao Hỏa thành nơi con người có thể sinh sống trong tương lai xa của giới  khoa học. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây