Sứ mệnh đầu tiên của UAE trên hành tinh đỏ

SGGP
Vào lúc 1 giờ 58 sáng 20-7, tàu vũ trụ Hope (còn gọi là Al Amal) đã cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản (ảnh), bắt đầu hành trình kéo dài 7 tháng thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tàu Hope vẫn có một cuộc hành trình dài phía trước với 500 triệu km để lên đến sao Hỏa.

Sứ mệnh đầu tiên của UAE trên hành tinh đỏ

Dự án đột phá đầu tiên của UAE này có chi phí 200 triệu USD, với mục tiêu lần đầu tiên đưa ra bức tranh toàn cảnh về khí quyển của sao Hỏa, nghiên cứu những thay đổi thường nhật và theo mùa trên hành tinh đỏ. Theo Space, đối với một đất nước hầu như không có chuyên môn về khoa học vũ trụ, đây là một thách thức lớn. 

Trước đó, theo nhiều nguồn tin, cả 3 quốc gia Mỹ, Trung Quốc và UAE đều chọn tháng 7 và 8 là thời điểm lý tưởng để đưa tàu vũ trụ tới khám phá hành tinh đỏ. Sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của UAE dự kiến diễn ra vào ngày 14-7, song đã phải trì hoãn 2 lần do thời tiết xấu. 
Trong khi đó, NASA dự kiến phóng robot Perseverance tới sao Hỏa trong khoảng thời gian từ 30-7 đến 15-8. Perseverance sẽ hạ cánh xuống hố trũng Jezero rộng 45km vào ngày 18-2-2021. Nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của Trung Quốc mang tên Thiên Vấn 1, dự kiến khởi hành từ ngày 20-7 đến 25-7. Thiên Vấn 1 gồm tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo, trạm đổ bộ và robot thám hiểm. 

Mọi dữ liệu thu được từ các nhiệm vụ khám phá sao Hỏa sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu về đất, cấu trúc địa chất, môi trường và khí quyển của hành tinh đỏ, góp phần xây dựng bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hành tinh này để phục vụ tham vọng cải tạo sao Hỏa thành nơi con người có thể sinh sống trong tương lai xa của giới  khoa học. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.