Sưu tầm thiên thạch trị giá hàng triệu USD

Khoảng 125 tảng đá ngoài Trái đất được bán đấu giá tại sàn đấu giá Heritage New York (Mỹ) vào ngày 14-10. 25 năm sau khi bộ phim về người ngoài hành tinh E.T. ra đời, Steven Spielberg vẫn bị cho là “có trách nhiệm” trong việc tạo nên một trong những làn sóng mới về sưu tầm thiên thạch lớn nhất trên thế giới.

Các thiên thạch được mang ra bán đấu giá ở New York ngày 14-10-2012.

Một mẫu đá nặng gần 2kg rơi từ Mặt trăng ước tính được bán ở mức 340.000 USD. Đây là một trong những viên đá được chú ý nhất tại buổi bán đấu giá với kỷ lục giá bán cao nhất và mẫu đá lớn nhất từ Mặt trăng. “Sưu tầm mẫu thiên thạch đang là xu hướng được nhiều người ủng hộ” - ông Darryl Pitt, tư vấn về thiên thạch cho nhà bán đấu giá Heritage, nói. Ông cũng đã đóng góp một số tác phẩm từ bộ sưu tập cá nhân của mình.

Trong các mẫu thiên thạch mang ra bán đấu giá lần này có các mảnh có hình dạng bất thường, đáng chú ý như Mặt nạ Gibeon, một thiên thạch sắt được phát hiện bởi các bộ lạc ở Namibia vào năm 1992.

Các mẫu thiên thạch mang ra bán đấu giá lần này được lấy từ các bảo tàng ở London, New York, Paris và Washington D.C. Hầu hết các thiên thạch trông giống như đá tầm thường, nhưng điều đó không làm giảm giá trị của chúng vì đây là một trong những mẫu đất hiếm nhất. Như phần lớn các vật sưu tầm khác, một cốt truyện thêm vào có thể tăng gấp đôi giá trị của một thiên thạch.

Một trong những thiên thạch nổi tiếng nhất là Peekskill, đâm thủng bầu khí quyển của Trái đất cách đây đúng 20 năm tại Chevy Malibu. Với trọng lượng khoảng 27kg, Peekskill được chụp trên phim từ 16 góc độ khác nhau. Peekskill đã được trưng bày trong bảo tàng triển lãm trên khắp thế giới. Giá khởi điểm của nó từ 340.000USD đến 380.000USD. Một phiến đá khác có chiều cao trên 45cm mang tên Tiếng thét có giá từ 175.000USD đến 225.000USD.

Nếu như ở Việt Nam, sưu tập thiên thạch là điều khá mới thì tại nhiều nước đã có các nhà sưu tập triệu USD. Ông Naveen Jain là một trong số đó. Tại văn phòng làm việc ở nhà tại Bellevue, bang Washington, ông cất giữ trên 500 mẫu thiên thạch. Đây là một trong những bộ sưu tập thiên thạch hoàn chỉnh nhất thế giới. Hầu hết các loại thiên thạch này được ông mua lại sớm nhất có thể ngay sau khi “từ trên trời rơi xuống” chứ ít có loại khai quật từ lòng đất.

Người đàn ông 52 tuổi này còn là chủ của trang mạng tìm kiếm InfoSpace, Công ty an ninh kỹ thuật số Intelius và Công ty Moon Express với kế hoạch đưa tàu thăm dò tự hành lên Mặt trăng vào năm 2013. Nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Forbes, ông đã chi 5 triệu USD cho bộ sưu tập của mình. Trong số này có mẩu thiên thạch mang tên Chassigny, rơi xuống vùng Chassigny, Pháp, ngày 3-10-1815. Mẩu đá này của Jain nặng 4g chiết từ phiến đá nặng 750g. Giá của nó là 100.000USD/g, gấp 2.000 lần so với giá vàng.

Vào trung tuần tháng 9, người ta đã phát hiện một pho tượng Phật ngàn năm tuổi bị phát xít Đức đưa ra khỏi Tây Tạng, Trung Quốc năm 1938. Theo kết quả phân tích, pho tượng được tạc từ thiên thạch rơi xuống vùng biên giới giữa Siberia (Nga) và Mông Cổ cách đây khoảng 15.000 năm. Giá trị của nó vì thế là… vô giá.

Thụy Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.