Syria trấn áp biểu tình, 100 người thiệt mạng

Hãng AFP đưa tin quân đội và lực lượng an ninh Syria ngày 31-7 đã mở cuộc tấn công chớp nhoáng vào TP Hama làm 100 người thiệt mạng. Vụ trấn áp lớn diễn ra sau khi hơn 500.000 người dân Syria tổ chức biểu tình từ ngày 29-7, yêu cầu chính phủ đương nhiệm từ chức.

Trước đó, có nguồn tin cho biết ít nhất 5 xe tăng của quân đội Syria đã tiến vào TP Hama và được triển khai bên ngoài tòa thị chính. Đây được xem là một trong các cuộc trấn áp đẫm máu nhất tại Syria, kể từ khi các cuộc biểu tình đòi cải cách nổ ra từ trung tuần tháng 3 năm nay. Mỹ, Anh, Pháp và Ý đã lên tiếng phản đối vụ bạo lực này.

Trong diễn biến liên quan, Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin nội các Syria đã phê chuẩn một dự luật mới phi tập trung quyền lực và trao thêm quyền lực và trách nhiệm cho các hội đồng chính quyền địa phương. Đây là một phần của một loạt đạo luật mới được nội các Syria đưa ra gần đây trong tiến trình cải cách nhằm đáp ứng những nguyện vọng của người dân nước này.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.