Tác động để thay đổi nhận thức về giới

Trong hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26-12), Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM đã tổ chức hội nghị tuyên dương các gia đình có 2 con đều là gái, học giỏi, thành đạt, hạnh phúc. Đây có thể coi là một hoạt động rất mới, bởi lâu nay, công tác tuyên truyền về dân số chỉ dừng lại ở việc vận động mỗi gia đình chỉ nên có 1 hoặc 2 con.

Trong tình hình đang mất cân bằng giới tính do chuộng sinh con trai hiện nay, chính quyền các địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến những cặp vợ chồng đã chấp hành tốt chủ trương kế hoạch hóa gia đình mà chỉ sinh con gái.

Điều dễ thấy ở các trường học hiện nay, trên 10 tuổi thì tỷ lệ bé trai và bé gái tương đương nhau, nhưng dưới 5 tuổi thì đa phần số bé trai nhiều hơn bé gái. Nhiều người đã cảnh báo về những hệ lụy xã hội phức tạp trong vòng 20 năm tới do sự mất cân đối này, nhưng trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng vẫn tìm cách sinh con trai bằng cách áp dụng rất nhiều biện pháp, kể cả loại bỏ thai nhi khi biết là gái.

Một số cơ sở y tế vẫn công bố kết quả siêu âm về giới tính của thai nhi dù đã có quy định cấm. Trong khi đó, dư luận vẫn có thái độ “thương hại” đối với những cặp vợ chồng có 2 con gái, và thực tế cũng có không ít cặp vợ chồng dưới nhiều áp lực của gia đình, dòng tộc, đã “xé rào” sinh con thứ ba, thứ tư với hy vọng có con trai.

Từ thực tế đó, rất cần đẩy mạnh tuyên truyền để tác động, thay đổi nhận thức của người dân về giới, làm cho người dân thấy rõ tác hại của việc góp phần gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính; xóa dần quan niệm cố có con trai để nối dõi, thờ phụng... Song song đó, cần thực hiện tốt hơn nữa Luật Bình đẳng giới trong thực tế, nhất là chống tình trạng phụ nữ bị bạo hành trong gia đình; bị buôn bán, bắt ép hoạt động mại dâm...

Trong việc tuyển dụng ở các cơ quan, doanh nghiệp, cần nghiêm cấm việc phân biệt giới tính, đồng thời có chế độ đãi ngộ lao động nữ tốt hơn nữa, như chế độ thai sản (thời gian nghỉ, trợ cấp...), chế độ độc hại, chế độ nghỉ hưu, chế độ chăm sóc sức khỏe...

Trong công tác tuyên truyền, cần giới thiệu nhiều hơn nữa các gương điển hình là phụ nữ, nhất là trong hoạt động chính trị - xã hội. Trong hoạt động truyền thông, quảng cáo, cần tránh giới thiệu kiểu mẫu gia đình “đẹp” là có đủ cả trai lẫn gái. Trong công tác vận động, cần biểu dương những gia đình chấp hành tốt chính sách dân số và đã dừng lại ở 1 hoặc 2 con gái. 

TRÚC GIANG
(Quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.