Tác động để thay đổi nhận thức về giới

Trong hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26-12), Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM đã tổ chức hội nghị tuyên dương các gia đình có 2 con đều là gái, học giỏi, thành đạt, hạnh phúc. Đây có thể coi là một hoạt động rất mới, bởi lâu nay, công tác tuyên truyền về dân số chỉ dừng lại ở việc vận động mỗi gia đình chỉ nên có 1 hoặc 2 con.

Trong tình hình đang mất cân bằng giới tính do chuộng sinh con trai hiện nay, chính quyền các địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến những cặp vợ chồng đã chấp hành tốt chủ trương kế hoạch hóa gia đình mà chỉ sinh con gái.

Điều dễ thấy ở các trường học hiện nay, trên 10 tuổi thì tỷ lệ bé trai và bé gái tương đương nhau, nhưng dưới 5 tuổi thì đa phần số bé trai nhiều hơn bé gái. Nhiều người đã cảnh báo về những hệ lụy xã hội phức tạp trong vòng 20 năm tới do sự mất cân đối này, nhưng trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng vẫn tìm cách sinh con trai bằng cách áp dụng rất nhiều biện pháp, kể cả loại bỏ thai nhi khi biết là gái.

Một số cơ sở y tế vẫn công bố kết quả siêu âm về giới tính của thai nhi dù đã có quy định cấm. Trong khi đó, dư luận vẫn có thái độ “thương hại” đối với những cặp vợ chồng có 2 con gái, và thực tế cũng có không ít cặp vợ chồng dưới nhiều áp lực của gia đình, dòng tộc, đã “xé rào” sinh con thứ ba, thứ tư với hy vọng có con trai.

Từ thực tế đó, rất cần đẩy mạnh tuyên truyền để tác động, thay đổi nhận thức của người dân về giới, làm cho người dân thấy rõ tác hại của việc góp phần gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính; xóa dần quan niệm cố có con trai để nối dõi, thờ phụng... Song song đó, cần thực hiện tốt hơn nữa Luật Bình đẳng giới trong thực tế, nhất là chống tình trạng phụ nữ bị bạo hành trong gia đình; bị buôn bán, bắt ép hoạt động mại dâm...

Trong việc tuyển dụng ở các cơ quan, doanh nghiệp, cần nghiêm cấm việc phân biệt giới tính, đồng thời có chế độ đãi ngộ lao động nữ tốt hơn nữa, như chế độ thai sản (thời gian nghỉ, trợ cấp...), chế độ độc hại, chế độ nghỉ hưu, chế độ chăm sóc sức khỏe...

Trong công tác tuyên truyền, cần giới thiệu nhiều hơn nữa các gương điển hình là phụ nữ, nhất là trong hoạt động chính trị - xã hội. Trong hoạt động truyền thông, quảng cáo, cần tránh giới thiệu kiểu mẫu gia đình “đẹp” là có đủ cả trai lẫn gái. Trong công tác vận động, cần biểu dương những gia đình chấp hành tốt chính sách dân số và đã dừng lại ở 1 hoặc 2 con gái. 

TRÚC GIANG
(Quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.