Tác phẩm “Ba giai đoạn” của họa sĩ Hà Xuân Nồng đoạt giải nhất

(SGGPO).- Chiều 1-4, Ban tổ chức Giải thưởng tranh Biếm họa lần thứ II- Cúp Rồng tre đã trao giải nhất cho tác phẩm “Ba giai đoạn” và “Bài học muộn” của họa sĩ Hà Xuân Nồng, bút danh NOP.

Với chủ đề "Giao thông thời hội nhập", tác phẩm dự thi đã thể hiện góc nhìn châm biếm, hài hước về mọi vấn đề đang đặt ra trên lĩnh vực giao thông, từ sự bùng nổ các phương tiện giao thông cá nhân, nạn đào đường, dựng lô cốt trên đường đến sự kém ý thức trong việc tuân thủ giao thông, sự xuống cấp của văn hóa giao thông.

Hai tác phẩm biếm họa đoạt giải nhất Cúp Rồng tre năm 2010

Gần 400 tranh của 80 tác giả dự thi đã vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về giao thông Việt Nam với những ý tưởng táo bạo, bất ngờ, thâm thúy, cay chua và hài hước.

Ngoài giải nhất, BTC đã trao 2 giải nhì cho họa sĩ Lê Anh Phong bút danh LAP, họa sĩ Trần Quyết Thắng và trao 8 giải thưởng cho các tác giả có tranh biếm họa xuất sắc khác.

Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam là sáng kiến của báo TT& VH nhân dịp kỷ niệm 85 năm biếm họa báo chí Việt Nam(1922- 2007). Thành công của Giải lần I đã đưa giải thường này trở thành cuộc tôn vinh biếm họa lớn nhất nước, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Vĩnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.