Tác phẩm “Ba giai đoạn” của họa sĩ Hà Xuân Nồng đoạt giải nhất

(SGGPO).- Chiều 1-4, Ban tổ chức Giải thưởng tranh Biếm họa lần thứ II- Cúp Rồng tre đã trao giải nhất cho tác phẩm “Ba giai đoạn” và “Bài học muộn” của họa sĩ Hà Xuân Nồng, bút danh NOP.

Với chủ đề "Giao thông thời hội nhập", tác phẩm dự thi đã thể hiện góc nhìn châm biếm, hài hước về mọi vấn đề đang đặt ra trên lĩnh vực giao thông, từ sự bùng nổ các phương tiện giao thông cá nhân, nạn đào đường, dựng lô cốt trên đường đến sự kém ý thức trong việc tuân thủ giao thông, sự xuống cấp của văn hóa giao thông.

Hai tác phẩm biếm họa đoạt giải nhất Cúp Rồng tre năm 2010

Gần 400 tranh của 80 tác giả dự thi đã vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về giao thông Việt Nam với những ý tưởng táo bạo, bất ngờ, thâm thúy, cay chua và hài hước.

Ngoài giải nhất, BTC đã trao 2 giải nhì cho họa sĩ Lê Anh Phong bút danh LAP, họa sĩ Trần Quyết Thắng và trao 8 giải thưởng cho các tác giả có tranh biếm họa xuất sắc khác.

Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam là sáng kiến của báo TT& VH nhân dịp kỷ niệm 85 năm biếm họa báo chí Việt Nam(1922- 2007). Thành công của Giải lần I đã đưa giải thường này trở thành cuộc tôn vinh biếm họa lớn nhất nước, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Vĩnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.