Tác phẩm “Bình Định - Đất võ trời văn” bị nghi ngờ đạo văn

(SGGP 12G).- Nhân dịp Festival Tây Sơn - Bình Định, NXB Trẻ đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Bình Định - Đất võ trời văn do Tiến sĩ Đinh Văn Liên biên soạn nằm trong tủ sách Việt Nam - Các vùng văn hóa.

Cuốn sách này được xem là tác phẩm quan trọng của gian hàng sách do NXB Trẻ mở tại quảng trường trung tâm TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định trong những ngày Festival tại đây.

Tuy nhiên, ngay sau khi cuốn sách được xuất bản, phát hành đã bị nhiều độc giả lên án là sao chép tư liệu của các tác phẩm viết về Bình Định trước đó, đặc biệt là từ hai tác phẩm Non nước Bình Định của Quách Tấn (xuất bản lần đầu năm 1968) và Văn hóa dân gian xã Nhơn Thành (xuất bản năm 2004) của nhà văn Mai Thìn.

Tác giả Quách Tấn hiện nay đã mất, nhà văn Mai Thìn tuyên bố sắp tới sẽ làm việc với NXB Trẻ để có câu trả lời rõ ràng. Còn TS Đinh Văn Liên thì khẳng định ông có chú thích kỹ trong sách nhưng đã bị NXB cắt bỏ vì cho rằng không cần thiết do đã có phần thư mục tham khảo ở cuối sách ghi rõ những tư liệu được sử dụng (trong đó có tác phẩm Non nước Bình Định của Quách Tấn, NXB Thanh Niên tái bản năm 1999).

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn cho biết: “Đối với loại sách biên khảo, ngoài ý thức của tác giả, NXB cần phải có những yêu cầu rất cao và cẩn trọng trong quá trình duyệt, thẩm định. Các chú thích nguồn cũng phải được thực hiện một cách công phu, khoa học”. Đây có lẽ sẽ là một bài học trong việc thực hiện những tác phẩm biên soạn sau này nhất là trong bối cảnh vấn đề bản quyền đang được quan tâm như hiện nay.


K.T.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.