Tài năng violon trẻ Đỗ Phương Nhi lại phiêu cùng âm nhạc

(SGGPO).- Sau lần xuất hiện đầy ấn tượng trong chương trình hòa nhạc Toyota Concert Tour 2013, tài năng violon Đỗ Phương Nhi sẽ có cuộc "hội ngộ” với khán giả Thủ đô trong chương trình hòa nhạc đặt vé trước số 87 diễn ra tối ngày 6 và 7-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Phương Nhi sinh năm 1998 trong một gia đình cả bố và mẹ đều là nghệ sĩ violin. Cô bé gọi nhạc sĩ Lê Minh Sơn là cậu. Đỗ Phương Nhi bắt đầu học đàn từ năm lên 4 tuổi với giáo sư, NSƯT Ngô Văn Thành. Tài năng nhỏ tuổi này đã nhiều lần tham gia biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. 

Tài năng violon Đỗ Phương Nhi

Sau khi chinh phục khán giả yêu nhạc cổ điển ở tuổi 13 trong chương trình Toyota Concert Tour 2013, Đỗ Phương Nhi đã lên đường theo học tại Học viện Âm nhạc Barratt-Due, Oslo, Na Uy. Tại đây, cô được nhận học bổng toàn phần cho 4 năm đại học. Trong thời gian du học, Phương Nhi đã làm dày thêm bộ sưu tập thành tích cá nhân với giải Nhất tại cuộc thi dành cho các tài năng trẻ Sparre Olsen tại Gjovik, Na Uy, tháng 4-2015. Năm 2016, Phương Nhi vinh dự nhận được lời mời biểu diễn từ dàn nhạc Giao hưởng Fort Collins, Mỹ.

Cô sẽ biểu diễn tác phẩm Concerto giọng Son thứ (Max Bruch) cùng dàn nhạc vào ngày 14-5 tại Lincoln Centre, Fort Collins, Colorado. Đây là một vinh dự lớn dành một nghệ sĩ trẻ trên thế giới.

Trong 2 đêm diễn tại Việt Nam, Đỗ Phương Nhi sẽ trình diễn bản Concerto viết cho violon và dàn nhạc giọng Rê thứ, Op.47 (Jean Sibelius). Ngoài ra, chương trình còn có các tác phẩm Vltava from My Fatherland (Bedrich Smetana) và giao hưởng Thế giới mới (Antonin Dvorak) do chỉ huy Tetsuji Honna và dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thổi luồng gió mới cho cổ phục

Thổi luồng gió mới cho cổ phục

“Làm trang phục Việt cực lắm, tốn thời gian, công sức đủ thứ”, “Trang phục cổ Việt Nam đâu phải dễ, rồi sao biết nó đúng với lịch sử?”... Khi bắt đầu thực hiện dự án nghệ thuật Việt phục, nhà thiết kế (NTK) Lê Long Dũng nghe không ít những lời như thế. Anh vẫn kiên định: “Đây là dự án phi lợi nhuận, nếu bây giờ không bắt đầu thì khi nào nữa. Là nghệ sĩ, chúng tôi luôn mong muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho trang phục cổ Việt Nam”.

Phim

Âm nhạc

Khi những nhạc sĩ gạo cội trở lại

Sau dự án Dzanca mở đầu năm 2021 của Dzung - một trong những nghệ sĩ rock có thâm niên hoạt động rất lâu năm tại Việt Nam, lần lượt các dự án âm nhạc đặc sắc của những tên tuổi cũng đã được công bố. 

Sân khấu

Chữ tình nặng nợ nhân gian

Vở kịch Bạch Hải Đường (nguyên tác cải lương: Nguyễn Huỳnh, chuyển thể: Hoàng Thái Thanh, đạo diễn: Ái Như) trên sàn kịch Hoàng Thái Thanh đang nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Vở kịch có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Thành Hội, NSƯT Tuyết Thu, NS - đạo diễn Ái Như, NS Trí Quang, Thanh Sơn, Thế Hải, Nguyễn Long, Tấn Đạt, Đức Tuấn, bé Hoài Phương… 

Sách và cuộc sống

Nhà văn Đỗ Bích Thúy và họa sĩ Lê Thiết Cương làm sách ủng hộ trẻ em miền núi

Ngày 13-4 tại Hà Nội, nhà văn Đỗ Bích Thúy, người tự nhận mình là đứa con của núi rừng đã cùng lúc ra mắt 4 cuốn sách: Tiếng đàn môi, Bóng của cây sồi (tái bản), Người yêu ơi (tiểu thuyết cùng tên với kịch bản phim) và tản văn Thương nhau như người thân. Trong đó có hai cuốn tái bản và hai cuốn in lần đầu. Hai cuốn tiểu thuyết, một tập truyện ngắn và một tập tản văn. Hầu hết là về miền núi và dân tộc thiểu số.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Triển lãm tranh đặc biệt của học sinh phổ thông

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa đặc sắc, tràn đầy tinh thần phóng khoáng và màu sắc tuổi trẻ. Các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc trên gỗ và kim loại do 8 học sinh phổ thông sáng tác.