Tại sao một loại thực phẩm chức năng trùng tên với sản phẩm “thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19” vừa công bố?

SGGPO
Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam yêu cầu yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng đối với sản phẩm thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 VIPDERVIR.

Hiện nay, trên một số trang tin điện tử có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C do Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo.

Về việc này, ngày 12-8, Viện Công nghệ sinh học (thuộc Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam - VAST) ra thông báo cho biết, việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20-3-2020 giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia; đồng thời yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

 
Tại sao một loại thực phẩm chức năng trùng tên với sản phẩm 'thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19' vừa công bố? ảnh 1  Sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR do VAST công bố ngày 10-8 
Ngày 10-8 vừa qua, VAST đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 có tên là VIPDERVIR. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS-TS Lê Quang Huấn chủ trì, có sự đánh giá khoa học của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của Bộ Y tế.
Trước đó trong cuộc họp ngày 7-8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2. Tại cuộc họp báo này, VAST cũng nêu rõ, đây là sản phẩm của nhóm các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học liên kết nghiên cứu, phát triển với Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia, Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp, VAST đang hết sức nỗ lực tiến hành nhiều nghiên cứu, trong đó có việc nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19. VAST trân trọng cảm ơn các ý kiến góp ý và rất mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên của các cơ quan chức năng, các cơ quan truyền thông và nhân dân cả nước để có những sản phẩm tốt, sớm đưa vào điều trị, đóng góp chung vào nỗ lực của cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trươc những thông tin trên về sự giống nhau của 2 sẩn phẩm, bà Lê Thị Phương, Giám đốc Công ty CP dược phẩm Vinh Gia cho rằng, “có sự hiểu nhầm” giữa thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR C.

Theo đó, bà Phương gửi báo chí cho biết: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm đã được công bố tại (Cục An toàn thực phẩm) Bộ Y tế ngày 29-6-2021 với công dụng “hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, do sức đề kháng kém gây ra”. Sản phẩm tuân thủ mọi quy định của pháp luật về công bố và lưu hành sản phẩm, theo đại diện công ty cho biết.

Phía Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia cũng cho biết, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, mà đến nay, chưa tiến hành truyền thông quảng cáo cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào và sản phẩm cũng chưa được bán tại các nhà thuốc… Sản phẩm VIPDERVIR C của Vinh Gia công bố có giá 300 nghìn đồng/hộp 30 viên.

Tại sao một loại thực phẩm chức năng trùng tên với sản phẩm 'thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19' vừa công bố? ảnh 2 Mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C của Vinh Gia công bố 
Trên thực tế, mẫu mã của thực phẩm chức năng VIPDERVIR C của Vinh Gia rất giống với mẫu mã của “thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR” do VAST công bố; 2 tên gọi của hai sản phẩm này cũng gần giống nhau khiến nhiều người đặt nghi vấn.
Dư luận đặt vấn đề: liệu cách lập lờ đánh lận con đen này có gây nên sự hiểu nhầm, tạo cơn sốt ảo khiến người dân đổ xô đi mua sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C về sử dụng trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhất là khi Vinh Gia là một trong 2 đối tác của VAST nghiên cứu và phát triển sản phẩm “thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR” vừa được cấp phép thử lâm sàng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

TPHCM: 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi vaccine, 4 quận huyện đã tiêm đủ 2 mũi

Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 đến hết 15-10 đã tiêm được 12.540.097 mũi tiêm, trong đó 5.431.683 người tiêm mũi 2. Hiện có 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi, 75,35% người tiêm đủ 2 mũi, 86,51% người trên 65 tuổi được tiêm 2 mũi và 75,19% người trên 50 được tiêm 2 mũi. Vaccine Vero Cell đã tiêm cho 3.175.415 người.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc