Iran

Tạm hoãn việc tái hoạt động nhà máy hạt nhân

Ngày 1-8, Iran đã đồng ý tạm lui lại 2 ngày việc mở lại hoạt động nhà máy hạt nhân Isfahan  sau khi nhận được lời đề nghị của người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA). Mời click vào xem video
 
 Người phát ngôn Hội đồng An ninh tối cao của Iran cho biết Giám đốc IAEA ElBaradei đã đề nghị Tehran "tối đa 2 ngày" để cử các thanh sát viên của tổ chức này tới cơ sở hạt nhân Isfahan, nơi họ sẽ giám sát quá trình tháo dỡ các niêm phong trên các thiết bị quan trọng tại nhà máy Isfahan . 

Bên trong nhà máy Isfahan

Vài giờ trước đó, người phát ngôn này tuyên bố rằng các kỹ sư Iran sẽ tiến hành tháo dỡ các niêm phong thiết bị và đã bắt đầu các công việc để nối lại hoạt động hạt nhân tại nhà máy Isfahan . Đây cũng là lời cảnh báo của Tehran được đưa ra một ngày trước (31-7), rằng sẽ nối lại các hoạt động làm giàu u-ra-ni trong vòng 24 giờ nếu Liên minh châu Âu không đưa ra các đề xuất mới để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.
 
 Iran đã gửi thư đề nghị IAEA dỡ bỏ niêm phong trên các thiết bị quan trọng tại nhà máy Isfahan . Một nhà ngoại giao thân cận với IAEA cho biết Iran đề nghị IAEA dỡ bỏ các niêm phong "vì nước này muốn bắt đầu công việc tại cơ sở làm giàu u-ra-ni". 
 
Tuy nhiên, IAEA chưa dỡ bỏ ngay những niêm phong này, và hối thúc Iran không nối lại các hoạt động hạt nhân nhạy cảm, bởi điều đó có thể làm hỏng các cuộc đàm phán với EU.
 
 Trong tuyên bố tại Vienna, Giám đốc IAEA, ông ElBaradei một lần nữa nhấn mạnh rằng "Iran cần tránh mọi hành động có khả năng đe doạ tiến trình đàm phán đang ở giai đoạn quyết định mà EU có thể phải đưa ra một loạt các biện pháp liên quan đến an ninh (của Iran) cũng như tổng thể các chính sách kinh tế, chính trị và hạt nhân".
 
 Trước những diễn biến này, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Philippe Douste-Blazy , trong phát biểu trên kênh truyền hình TV5 tối 1-8, đã đề nghị Hội đồng điều hành IAEA tiến hành một cuộc họp bất thường nhằm xem xét quyết định "đơn phương" của Tehran. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Pháp vẫn khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục đàm phán giữa EU và Iran.
 
 Cũng trong ngày 1-8, Mỹ nhắc lại lời cảnh báo sẽ đưa Iran ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu Tehran nối lại các hoạt động hạt nhân nhạy cảm. 

L.Q (theo TTXVN, VTV)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Các tỉnh miền Trung đã và đang hứng chịu mưa lớn trên diện trộng và ngập lụt chia cắt nhiều địa phương trong nhiều ngày qua. Từ đêm qua đến sáng nay 19-10, một không khí lạnh cường độ mạnh tràn về tiếp tục gây mưa lớn tại khu vực này.

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Nhằm góp phần bảo tồn các công trình kiến trúc đặc sắc, độc đáo của TPHCM, việc số hóa các công trình là đòi hỏi tất yếu. Dự án số hóa Nhà hát Thành Phố đã được triển khai với những công nghệ hiện đại, góp phần lưu giữ bản điệp khúc thời gian cho các thế hệ sau.

Phóng sự truyền hình

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hơn 400 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 84 ngày đại phẫu tách rời, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã trải qua hành trình đầy cam go để đến với một cuộc sống mới. Suốt quá trình đó, hai con luôn có sự đồng hành đầy tình yêu thương của gia đình và các y bác sĩ. Giờ đây, cuộc sống tươi đẹp, diệu kỳ đang rộng mở với hai công dân nhí.

Việt Nam - Những điểm đến

Đậm đà món vịt quay sốt tiêu xanh Hong Kong ở quán Thân Thiệu Nhiên

Đậm đà món vịt quay sốt tiêu xanh Hong Kong ở quán Thân Thiệu Nhiên

Người dân Sài Gòn - TPHCM thường có câu: “Ăn quận 5 nằm quận 3”. Câu nói này có ngụ ý rằng quận 5 ở TPHCM thường có các quán ăn ngon cùng với những món ăn độc lạ và hấp dẫn. Trong chương trình Việt Nam những điểm đến kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn món ăn “Vịt quay sốt tiêu xanh Hong Kong” của quán ăn Thân Thiệu Nhiên.