Tấm lòng vàng

Trong số những gương điển hình học tập tốt tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Ủy ban MTTQVN TPHCM tuyên dương mới đây, có bà Nguyễn Thị Thụy (Việt kiều Thái, hiện ngụ tại 384/25 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình).

Bà Nguyễn Thị Thụy tặng xe đạp cho học sinh nghèo.

Bà sinh ra trên đất Lào, sau đó theo cha mẹ đi kháng chiến sang Thái Lan, nơi phong trào yêu nước của Việt kiều Thái rất mạnh mẽ. Do vậy, tinh thần yêu nước, thương dân như ngấm vào máu thịt bà từ nhỏ. Bà tâm sự: “Dù sinh ra ở xứ người nhưng gia đình tôi vẫn giữ vững truyền thống Việt, nghĩa là ngoài tiếng bản địa, con cháu phải nói tiếng Việt cho thật chuẩn để khi về nước không lạ lẫm…”. Nhờ vốn tiếng Việt phong phú, lớn lên bà tham gia dạy tiếng Việt cho nhiều người Việt trên đất Thái.

Ngoài ra, bà còn cùng gia đình nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng từ Việt Nam sang hoạt động. Sau này về nước, bà công tác ở nhiều lĩnh vực. Kể cả khi nghỉ hưu, bà vẫn tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội và đảm nhiệm hàng chục chức danh không lương khác như: Tổ trưởng tổ dân phố, Mặt trận, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, CLB Truyền thống kháng chiến, Phó ban liên lạc Việt kiều Lào - Thái và Chủ nhiệm CLB Khuyến học phường…

Suốt mấy chục năm qua, bà tham gia đầy đủ các phong trào thi đua yêu nước do phường, quận và TP phát động. Dù bận rộn với công việc “bao đồng” ngoài xã hội nhưng bà được bù đắp bằng những niềm vui vô giá mà mọi người trong xã hội dành cho, vì vậy lúc nào bà cũng trẻ trung, năng động.

Về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những lần đi làm từ thiện, bà kể, một lần đi thăm học sinh nghèo, thấy một bé gái học lớp 3 bị ung thư não, nhưng vì gia đình nghèo, không có tiền nên đành mặc cho số phận. Nghe vậy, bà đưa tiền giúp người mẹ đưa cháu bé đến bệnh viện chữa trị. Rất tiếc sau này cháu bé không thể qua khỏi nhưng cả gia đình cháu vẫn rất biết ơn tấm lòng vàng của bà. Lần khác, đến thăm cháu Huỳnh Minh Hiếu, học sinh nghèo lớp 5 Trường Tiểu học Yên Thế, quận Tân Bình, đang cùng gia đình sống chen chúc trong căn phòng trọ. Thấy cha em Hiếu bị liệt nằm tại chỗ, mẹ buôn gánh bán bưng, cuộc sống rất khó khăn khiến em Hiếu có nguy cơ phải bỏ học, bà liền ủng hộ học bổng và tặng xe đạp giúp em Hiếu có điều kiện đến trường. Nhờ sự giúp đỡ của bà nên em Hiếu đã học lên cấp 3.

Chưa hết, những chuyến đi làm từ thiện ở Tây Nguyên, ở đâu gặp người nghèo bà cũng vét sạch tiền túi giúp bà con nghèo có tiền mua gạo, chữa bệnh, đi học… Nhiều lần về đến nhà trong túi không còn đồng nào nhưng bà thấy tâm hồn thanh thản vô cùng vì đã làm được những việc có ích cho xã hội.

Minh Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn