Israel

Tạm ngưng tiếp xúc an ninh với Palestine

Bạo lực vẫn xảy ra thường xuyên ở khu Bờ Tây và dải Gaza.

Chính phủ Israel ngày 17-10 tuyên bố tạm ngưng mọi cuộc tiếp xúc an ninh với chính quyền Palestine và bắt đầu áp dụng một số các hạn chế đi lại đối với người Palestine ở khu bờ Tây.

Quyết định này được đưa ra sau khi các tay súng Palestine bắn chết 3 người Israel và làm 5 người khác bị thương tại khu định cư Gush Etzion, thuộc bờ Tây ngày 16-10.

Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất kể từ hồi tháng 7 trở lại đây. Theo các quan chức an ninh Israel, những biện pháp hạn chế đi lại của Israel ở khu Bờ Tây dự kiến sẽ được áp dụng lâu dài. Các thành phố Hebron và Bethlehem sẽ bị phong toả và các ôtô riêng của người Palestine bị cấm đi trên tuyến đường Nam Bắc chính.

Lữ đoàn Tử vì đạo Al-Aqsa đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên. Israel cho rằng nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas cũng có thể  có liên quan.

Các vụ tấn công một lần nữa gia tăng áp lực quốc tế đối với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, yêu cầu ông phải có biện pháp cứng rắn với các phần tử vũ trang Palestine. Ông Abbas dự kiến sẽ gặp Tổng thống Bush trong tuần này ở Washington.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.