Tầm soát và điều trị bệnh phình động mạch chủ bụng

Vào lúc 8 giờ sáng mai (14-12), chương trình tư vấn và khám tầm soát bệnh phình động mạch chủ do Khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện sẽ được tổ chức tại giảng đường A, số 215 Hồng Bàng, quận 5. 

Vào lúc 8 giờ sáng mai (14-12), chương trình tư vấn và khám tầm soát bệnh phình động mạch chủ do Khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện sẽ được tổ chức tại giảng đường A, số 215 Hồng Bàng, quận 5.
 
Phình động mạch chủ bụng là một trong những bệnh lý gây tử vong cao trên thế giới. Bệnh tiến triển trong nhiều năm cùng với quá trình xơ vữa động mạch. Một trong các biến chứng nguy hiểm của phình động mạch chủ là vỡ túi phình, với tỷ lệ tử vong lên đến 85%. Một điều rất nguy hiểm là do bệnh tiến triển thầm lặng, phình động mạch chủ thường không có các triệu chứng điển hình cho đến khi khối phình to lên và biểu hiện bằng triệu chứng dọa vỡ.

Những trường hợp sau nên khám tầm soát để có thể phát hiện sớm bệnh phình động mạch chủ: nam giới trên 55 tuổi; hút thuốc lá; tăng huyết áp; bệnh mạch vành; các bệnh mạch máu khác; tiền sử gia đình có người mắc bệnh phình động mạch chủ.

BỐi DiỆP

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.