Tận tâm, tận hiến của các thầy thuốc luôn để lại ấn tượng

Tối 27-2, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2022), Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề “Chiến sĩ áo trắng”. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính  phát biểu tại chương trình. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. Ảnh: QUANG PHÚC

Tới dự và phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự xúc động khi được tham gia tri ân các cán bộ, nhân viên y tế đúng dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng đối với chặng đường lịch sử phát triển vẻ vang của ngành y tế Việt Nam từ sau Cách mạng Tháng Tám với các tên tuổi thầy thuốc đã đi vào lịch sử như Hồ Đắc Di, Vũ Đình Tụng, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Bách... cùng với đó là rất nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế đã có những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, cũng như sự nghiệp cách mạng của dân tộc và đất nước.

“Dù thời chiến hay thời bình, sự tận tâm, tận hiến phục vụ đồng bào, chiến sĩ của các thầy thuốc và nhân viên y tế luôn để lại ấn tượng và sự biết ơn sâu sắc trong mỗi chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời nêu rõ, trong hơn 2 năm đại dịch Covid-19, những chiến sĩ áo trắng, những anh hùng khoác áo blouse luôn là hình ảnh đẹp về sự hy sinh, y đức, quả cảm và tấm lòng nhân ái.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của tất cả hệ thống y tế trên toàn cầu, kể cả với các nước phát triển. Ngành y tế Việt Nam đã có sự phát triển nhiều mặt nhưng dịch Covid-19 cũng làm bộc lộ nhiều bất cập của y tế về cơ sở vật chất, y tế dự phòng, y tế cơ sở, nhân lực hạn chế, đãi ngộ chưa tương xứng. Hiện nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tạo nền tảng quan trọng để phục hồi kinh tế, xã hội bền vững thời gian tới thì nhiệm vụ ngành y tế rất nặng nề.

“Để giảm bớt sự vất vả cho mỗi cán bộ, nhân viên y tế, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định y tế về phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng đầy đủ”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, nhân dân cả nước tiếp tục tập trung cao độ cho chiến dịch tiêm vaccine Covid-19, trong đó đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em đảm bảo khoa học, hiệu quả.

Cùng với đó, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành ban hành các chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, nhất là y tế công lập. Đồng thời tiếp tục đầu tư củng cố hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn